Giải Nobel Kinh tế 2021 trao cho 3 nhà kinh tế Mỹ

NAM VIỆT |

(QNO) - Chiều 11.10, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2021 cho 3 nhà kinh tế Mỹ vì “hoàn toàn định hình lại các công trình thực nghiệm trong khoa học kinh tế”.

Những chủ nhân giải Nobel KInh tế 2021. Ảnh: AFP
Những chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2021. Ảnh: AFP

Trong đó, giáo sư David Card (66 tuổi, gốc Canada) của Đại học Berkely - California được trao một nửa giải thưởng với nghiên cứu thị trường lao động dựa trên cơ sở những quan sát cũng như ảnh hưởng từ vấn đề này đến mức lương cơ bản, nhập cư và giáo dục.

Một nửa trị giá còn lại của giải Nobel Kinh tế 2021 về tay giáo sư gốc Israel - Joshua D. Angrist (61 tuổi) của trường đại học danh tiếng MIT và giáo sư gốc Hà Lan Guido W. Imbens của Đại học Stanford vì những đóng góp về phương pháp phân tích liên hệ giữa các nguyên nhân, hệ quả trên thị trường lao động.

Giải Nobel Kinh tế được thành lập vào năm 1968 là một giải thưởng của Ngân hàng Trung ương Thụy Điển để tưởng nhớ Alfred Nobel - nhà phát minh người Thụy Điển đã dùng bộ tài sản của mình nhằm sáng lập ra giải thưởng Nobel. 

 Đây cũng là giải Nobel cuối cùng được công bố năm 2021.

TAGS

Giải Nobel Hòa bình 2021 thuộc về hai nhà báo

NAM VIỆT |

(QNO) - Chiều 8.10, giải Nobel Hòa bình 2021 xướng tên hai ký giả nổi tiếng: Maria Ressa người Philippines và Dmitri Muratov người Nga, vì tài năng và can đảm đấu tranh vì quyền tự do ngôn luận.

Nobel Văn học 2021 thuộc về nhà văn Tanzania

NAM VIỆT |

(QNO) - Chiều 7.10, Viện Hàn lâm Thụy Điển vinh danh giải Nobel Văn học năm 2021 cho tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah (73 tuổi, người Tanzania). Xuyên suốt các tác phẩm của nhà văn là về thân phận của người tị nạn.

Giải Nobel Hóa học 2021 vinh danh nghiên cứu về công trình phân tử mới

NAM VIỆT |

(QNO) - Chiều 6.10, giải Nobel Hóa học 2021 vinh danh hai nhà khoa học cho công trình về chất xúc tác hữu cơ - một vật liệu được dự kiến sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp dược phẩm hay quang điện, thân thiện hơn với môi trường.

Giải Nobel Vật lý 2021 trao cho 3 nhà khoa học nghiên cứu về biến đổi khí hậu

KIM OANH |

(QNO) - Chiều 5.10, Ủy ban Nobel công bố giải thưởng Vật lý năm 2021 cho 3 nhà khoa học của Mỹ, Đức và Italia về công trình giúp tìm hiểu các hệ thống vật lý phức tạp, bao gồm tình trạng biến đổi khí hậu của trái đất.

Giải Nobel Y học 2021 tôn vinh phát hiện về nhiệt độ và xúc giác

KIM OANH |

(QNO) - Mùa giải Nobel 2021 chính thức khởi động với việc công bố giải Nobel Y học vào chiều 4.10, tôn vinh phát hiện về nhiệt độ và xúc giác của hai nhà khoa học người Mỹ.