Hơn 60 quốc gia tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5 - 11 tuổi

NAM VIỆT |

(QNO) - Theo các chuyên gia y tế, vắc xin Covid-19 sẽ tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa trường hợp bệnh nặng, tử vong ở trẻ em, nhất là trong bối cảnh các biến thể của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh.

Israel là một trong những quốc gia tiêm phòng cho trẻ em 5-11 tuổi từ rất sớm, vào tháng 11 năm ngoái. Ảnh: AFP
Israel là một trong những quốc gia tiêm phòng cho trẻ em 5 - 11 tuổi từ rất sớm, vào tháng 11 năm ngoái. Ảnh: AFP

Hàng chục quốc gia từ Á sang Âu đã tiến hành tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em. Hàn Quốc - điểm nóng mới của thế giới về dịch bệnh Covid-19, bắt đầu kế hoạch cung cấp vắc xin ngừa Covid-19 cho khoảng 3,07 triệu trẻ em từ 5 - 11 tuổi vào ngày 31.3 vừa qua.

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc cho biết, xét về độ an toàn, vắc xin dành cho trẻ em do các hãng dược Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức) sản xuất chỉ chứa một phần ba thành phần hoạt chất vắc xin trong số những loại được cấp phép cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng do Pfizer đệ trình, phản ứng miễn dịch của trẻ 5 - 11 tuổi được tiêm vắc xin và người lớn được tiêm vắc xin cơ bản là tương tự nhau, vì hiệu quả phòng ngừa nhiễm trùng ở trẻ em là 90,7%.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thống kê, tỷ lệ mắc Covid-19 tích lũy tại nước này trên 100.000 trẻ em từ 5 - 11 tuổi là 22.162, cao hơn 1,8 lần so với người lớn từ 18 - 59 tuổi (12.241/100.000).

Nhiều quốc gia tạ châu Âu như Italia, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Áo, Pháp tiến hành tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em 5 - 11 tuổi từ cuối năm ngoái, trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch hoành hành và mở cửa trở lại trường học.

Chính phủ Tây Ban Nha phát hành một đoạn quảng cáo trên truyền hình cho thấy trẻ em được tiêm vắc xin để chúng có thể giúp chấm dứt vi rút và bảo vệ người cao tuổi.

Bắt đầu ngày 4.4.2022, Vương quốc Anh tiến hành tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 11. Theo đó, gần 5 triệu trẻ em trong độ tuổi này đủ điều kiện để tiêm 2 liều vắc xin ngừa Covid-19. 

Philippines tạo ra các nhân vật trẻ em yêu thích để giúp trẻ thỏa mái khi tiêm phòng. Ảnh: AFP
Philippines tạo ra các nhân vật trẻ em yêu thích để giúp trẻ thoải mái khi tiêm phòng. Ảnh: AFP

Tiến sĩ Nikki Kanani - Phó Trưởng chương trình Tiêm chủng thuộc dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết: “Nhân viên NHS tiếp tục làm việc chăm chỉ trên toàn quốc để cung cấp vắc xin Covid-19 cho tất cả nhóm đủ điều kiện và nhóm từ 5 đến 11 tuổi - nhóm mới nhất bắt đầu tiếp nhận vắc xin, giúp bảo vệ khỏi các làn sóng Covid-19 tiềm ẩn trong tương lai”.

Ngoài vắc xin Pfizer-BioNTech được cấp phép, vào tháng 3 vừa qua, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu cũng cấp phép cho vắc xin của hãng Moderna (Mỹ) cho trẻ em từ 6 - 11 tuổi.

Tại Mỹ, việc tiêm vắc xin cho trẻ 5 - 11 tuổi được tiến hành từ tháng 11.2021 cũng với vắc xin Pfizer.

Tương tự, các quốc gia khu vực Đông Nam Á như Philippines, Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Malaysia cũng đẩy nhanh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em để trở lại cuộc sống bình thường.

Như Bộ Y tế Thái Lan triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của hãng Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi kể từ ngày 31.1.2022 trên cơ sở tự nguyện. Đến nay, thế giới có hơn 60 quốc gia tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5 - 11 tuổi.

TAGS

Nhiều nước tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ em

NAM VIỆT |

(QNO) - Đến nay, nhiều nước trên thế giới mở rộng chiến dịch tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em nhằm góp phần bảo vệ cộng đồng, hướng tới cuộc sống bình thường mới.