IMF tung gói hỗ trợ lịch sử đối phó Covid-19

KIM OANH |

(QNO) - Ngày 2.8 (giờ Mỹ), Hội đồng các thống đốc của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thông qua việc phân bổ quyền rút vốn đặc biệt (SDR) trị giá 650 tỷ USD để hỗ trợ các quốc gia chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Tổng Giám đốc IMF, bà Kristalina Georgieva. Ảnh: xinhua
Tổng Giám đốc IMF - bà Kristalina Georgieva. Ảnh: xinhua

IMF cho biết đây là một quyết định phân bổ SDR lớn nhất trong lịch sử của tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế này để giúp nền kinh tế toàn cầu vào thời điểm khủng hoảng chưa từng có.

Tổng Giám đốc IMF - bà Kristalina Georgieva cho biết việc phân bổ SDR sẽ mang lại lợi ích cho tất cả thành viên, giúp tăng tính thanh khoản và dự trữ tài chính; xây dựng lòng tin và thúc đẩy khả năng phục hồi, ổn định của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các quốc gia dễ bị tổn thương nhất đang vật lộn để đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ khi tung gói cứu trợ 250 tỷ USD sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, tổ chức cho vay lớn nhất thế giới này áp dụng SDR.

Theo thông báo của IMF, việc phân bổ SDR trị giá 650 tỷ USD có hiệu lực từ ngày 23.8 tới.

SDR là một dạng tiền dự trữ quốc tế do IMF xây dựng từ năm 1969, có vai trò bổ sung cho nguồn dự trữ tiền của các quốc gia thành viên. 

TAGS

Malaysia tung gói cứu trợ kinh tế hơn 36 tỷ USD

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Malaysia tung gói cứu trợ 150 tỷ ringgit (khoảng 36,2 tỷ USD) để giúp người dân vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế.

IMF: Kinh tế toàn cầu năm 2021 sẽ tươi sáng hơn

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa có báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế toàn cầu năm nay.