Kinh tế Đức rơi vào suy thoái

NAM VIỆT |

(QNO) - Nền kinh tế Đức bất ngờ sụt giảm trong 2 quý liên tiếp và rơi vào suy thoái.

Bên ngoài một cửa hàng mua sắm tại Đức
Bên ngoài một cửa hàng mua sắm tại Đức. Ảnh: Shutterstock

Dữ liệu do Văn phòng Thống kê Liên bang Đức công bố vào hôm qua 25/5 cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức giảm 0,3% trong quý I/2023.

Điều này xảy ra sau khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu này giảm 0,5% trong quý IV/2022. Đức là một trong 20 quốc gia sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Bà Franziska Palmas - chuyên gia kinh tế cấp cao về châu Âu tại Capital Economics cho biết, việc làm Đức tăng trong quý đầu tiên năm nay và lạm phát giảm bớt nhưng lãi suất cao hơn sẽ tiếp tục gây áp lực lên chi tiêu và đầu tư, như giá cả trong tháng 4/2023 cao hơn 7,2% so với một năm trước.

Tại Đức, chi tiêu hộ gia đình giảm 1,2% trong quý I/2023, do người mua sắm ít sẵn sàng vung tiền hơn cho thực phẩm, quần áo và đồ nội thất. Chi tiêu chính phủ cũng giảm 4,9% so với quý trước.

Theo AP, nền kinh tế khu vực đồng euro nói chung đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 0,1% trong quý I/2023, theo ước tính ban đầu. Lạm phát tăng làm xói mòn sự sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng tại khu vực khi tiền lương không theo kịp.

TAGS

Diễn đàn kinh tế thế giới 2023: Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh

NAM VIỆT |

(QNO) - Cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ năm nay trở lại sôi nổi sau gần 3 năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19.

2023 - năm khó khăn của kinh tế thế giới

NAM VIỆT |

(QNO) - Người đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa dự báo một năm khó khăn hơn của nền kinh tế toàn cầu, 1/3 nền kinh tế thế giới dự kiến sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay.

IMF cảnh báo đáng lo về kinh tế thế giới

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Tối qua 11/10 (giờ Việt Nam), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố báo cáo kinh tế thế giới năm 2022 và cảnh báo dấu hiệu cho thấy nguy cơ suy thoái toàn cầu gia tăng.