Lớp học nụ cười

NAM VIỆT (theo Reuters) |

Khi tháo khẩu trang thời kỳ hậu COVID-19, nhiều người Nhật tìm đến lớp học nụ cười để… tập cười bằng cách vận động và thư giãn cơ mặt để có thể cười theo cách tự nhiên và hoàn hảo nhất.

Hình ảnh tại lớp học nụ cười. Ảnh: REUTERS
Hình ảnh tại lớp học nụ cười. Ảnh: REUTERS

Nhiều người cho rằng, cười là điều gì đó rất tự nhiên, không  cần phải bỏ tiền ra để học. Thế nhưng tại Nhật Bản - nơi mà mọi người đeo khẩu trang gần như phổ biến trong thời kỳ đại dịch COVID-19, dịch vụ hướng dẫn nụ cười của cô Keiko Kawano nhận được quan tâm của nhiều người và nhu cầu học để có nụ cười đẹp ngày càng tăng thời kỳ hậu đại dịch.

Hàng chục sinh viên trường nghệ thuật Tokyo đang theo học lớp học nụ cười của Keiko Kawano. Để có nụ cười tự nhiên, học viên tập mỉm cười bằng cách giơ gương soi lên mặt, dùng ngón tay kéo căng hai bên khóe miệng.

Học viên có thể thực hành kỹ thuật cười trên máy tính bảng bằng phần mềm nhận diện khuôn mặt để chấm điểm cho nụ cười của mình với thang điểm 100. Khi đạt từ 80 điểm trở lên, học viên được cho là có nụ cười đẹp.

Một giờ học kèm ở Công ty Giáo dục nụ cười Egaoiku của cô Kawano có giá 7.700 yên (khoảng 1,3 triệu đồng). Đáng chú ý, nhu cầu học lớp này ngày càng tăng cao với khoảng 3.000 khách hàng theo học, cao gấp hơn 4 lần so với năm ngoái.

Khách hàng của Công ty Giáo dục nụ cười Egaoiku phần lớn là các công ty bán hàng. Họ đăng ký cho nhân viên theo học để có nụ cười thân thiện khi giao tiếp và thuận lợi hơn khi tiếp cận khách hàng.

Chính quyền địa phương cũng đăng ký cho người dân theo học lớp này nhằm tìm cách cải thiện phúc lợi cho cư dân. Himawari Yoshida (20 tuổi), một trong những sinh viên tham gia lớp học nụ cười để chuẩn bị tìm việc làm nói rằng, cô cố gắng tập cho nụ cười của mình thật tự nhiên.

“Tôi không cử động cơ mặt nhiều trong thời gian mắc COVID-19 nên đây là một bài tập tốt” - Himawari Yoshida nói.

Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, đeo khẩu trang là điều bình thường đối với người Nhật. Họ đeo khẩu trang để phòng các loại bệnh cúm mùa; học sinh, sinh viên đeo khẩu trang để giữ gìn sức khỏe trong các kỳ thi quan trọng. Ngay cả khi chính phủ dỡ bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang vào tháng 3 năm nay, nhiều người vẫn đeo khẩu trang hằng ngày.

Một cuộc thăm dò của đài truyền hình NHK mới đây cho thấy, 55% người Nhật vẫn mang khẩu trang thường xuyên, chỉ 8% ngừng đeo khẩu trang hoàn toàn. Ngay cả một số sinh viên trường nghệ thuật tham gia lớp học nụ cười của cô Kawano cũng đeo khẩu trang trong buổi học.

Kawano cho biết, những người trẻ tuổi có lẽ đã quen với việc đeo khẩu trang, hoặc phụ nữ đeo khẩu trang vì họ cảm thấy dễ chịu hơn khi ra ngoài mà không trang điểm, đàn ông chưa kịp cạo râu cũng đeo khẩu trang.

Công ty Giáo dục nụ cười Egaoiku đã đăng ký bản quyền phương pháp “kỹ thuật cười theo phong cách Hollywood” bao gồm: nụ cười mắt trăng lưỡi liềm, nụ cười má lúm và nụ cười hoàn hảo - định hình khuôn miệng để lộ 8 chiếc răng. Kawano cho rằng, với lượng khách du lịch tăng đột biến, người Nhật cần giao tiếp với người nước ngoài bằng nụ cười nhiều hơn.

Công ty Giáo dục nụ cười Egaoiku thành lập từ năm 2018, chuyên cung cấp các khóa học trực tuyến và trực tiếp về cách thể hiện nụ cười hoàn hảo.

Theo cô Keiko Kawano - huấn luyện viên của Công ty Giáo dục nụ cười Egaoiku: “Bạn không biểu cảm khuôn mặt khi ở nhà một mình là điều bình thường nhưng các bộ phận trên khuôn mặt không cử động trong thời gian dài sẽ trở thành thói quen. Tôi nghĩ có nhiều trường hợp như vậy trong thời kỳ dịch COVID-19.

Tham gia lớp học nụ cười, bạn sẽ gặp nhiều người hơn, có thêm cơ hội giao lưu, nhờ vậy cuộc sống của bạn sẽ thú vị hơn và bạn có thể trở nên hạnh phúc hơn. Một khuôn mặt tươi cười đồng nghĩa với hạnh phúc và tôi nghĩ mọi người nên mỉm cười ngày càng nhiều hơn”.