Năm học tại các nước trên thế giới

NAM VIỆT |

Dù năm học tại các nước trên thế giới có những nét riêng, nhưng trường học luôn hướng tới nền giáo dục chất lượng cũng như định hướng tốt nhất cho tương lai trẻ em.

Học sinh tại nhiều quốc gia như Việt Nam, Mỹ, Pháp... bắt đầu năm học mới vào tháng 9 hằng năm. Ảnh: Gettingsmart
Học sinh tại nhiều quốc gia như Việt Nam, Mỹ, Pháp... bắt đầu năm học mới vào tháng 9 hằng năm. Ảnh: Gettingsmart

Một năm học tại Mỹ bắt đầu từ tháng 8 hoặc 9 và kéo dài đến tháng 5 hoặc 6 tùy theo từng vùng. Năm học chia thành 4 học kỳ hoặc 2 học kỳ tùy theo trường. Ngày học thường kéo dài từ khoảng 7 giờ 30 sáng đến 2 giờ 30 chiều.

Tại Brazil, toán, địa lý, lịch sử, khoa học, tiếng Bồ Đào Nha - ngôn ngữ chính thức của Brazil và giáo dục thể chất là những môn học chính. Quy mô lớp học tại Brazil trung bình từ 23 học sinh trở lên.

Học sinh Australia đi học 200 ngày trong năm. Năm học chia thành 4 học kỳ, mỗi học kỳ kéo dài từ 9 đến 11 tuần và học sinh có 2 tuần nghỉ giữa mỗi học kỳ. Ngày học thông thường từ 9 giờ sáng đến 3 giờ 30 chiều và ăn trưa tại trường.

Trường học cũng dạy theo chương trình tích hợp liên môn để nghiên cứu vấn đề cụ thể và phát triển tư duy của học sinh. Ví dụ, khi nói về sự suy thoái của rạn san hô, học sinh sử dụng kiến thức hóa học để phân tích về tình trạng a xít hóa đại dương và kiến thức môn khoa học để phân tích sự liên quan của hiện tượng biến đổi khí hậu và a xít hóa đại dương, ô nhiễm môi trường và sự sống còn của rạn san hô.

Costa Rica là một trong những quốc gia đầu tiên ở Trung và Nam Mỹ cung cấp giáo dục công miễn phí. Học sinh phải mặc đồng phục trong suốt 9 năm học chính quy, từ 6 đến 15 tuổi.

Học sinh Costa Rica bắt đầu học đại học ở tuổi 15. Năm học ở đây kéo dài từ tháng 2 đến tháng 12. Ngoài các môn học cơ bản như tiếng Tây Ban Nha, nghiên cứu xã hội, toán và khoa học, tất cả trường học ở Costa Rica dạy tiếng Anh và khoa học máy tính cho học sinh.

Ngày học ở Pháp thường kéo dài từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, có nửa ngày vào thứ Bảy, dù học sinh không đến trường vào thứ Tư hoặc Chủ nhật. Bữa trưa là thời gian nghỉ giải lao 2 tiếng của học sinh trường công. Trường học Pháp không yêu cầu đồng phục nhưng cấm bất kỳ loại trang phục tôn giáo.

Học sinh ở các lớp tiểu học, từ 6 đến 11 tuổi sẽ học các kỹ năng cơ bản về đọc, viết và toán, làm các bài tập để phát triển khả năng quan sát, lý luận, trí tưởng tượng và môn học thể chất. Học sinh lớn hơn học thêm vật lý, khoa học tự nhiên, ngoại ngữ, lịch sử và địa lý, kinh tế và công dân.

Tại Iran, học sinh nam và nữ từ 5 đến 18 tuổi được giáo dục riêng. Các nữ sinh thường có giáo viên nữ trong khi nam sinh được dạy bởi thầy giáo. Học sinh nam và nữ chỉ được ngồi học chung lớp ở bậc đại học.

Bắt đầu từ 5 tuổi, tất cả học sinh phải vượt qua kỳ thi hằng năm để xếp lên cấp lớp tiếp theo. Do thiếu cơ sở hạ tầng tại vùng sâu, vùng xa, Iran có các thư viện di động di chuyển khắp đất nước để mang sách đến cho hơn 4.000 trẻ em ở 40 trường học ở đó.

Năm học tại Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau, với các kỳ nghỉ hè, đông và xuân tách biệt ba học kỳ. Đồng phục là bắt buộc và có nhiều quy định về kiểu tóc, giày, tất, độ dài váy...

Ngoài các môn học thuật cơ bản như tiếng Nhật, toán, đọc, nghiên cứu xã hội, âm nhạc và nghệ thuật, giáo dục đạo đức là môn học liên quan đến việc dạy học sinh về sức khỏe và an toàn, có kỷ luật, lịch sự, hiểu biết và tự tin, cách cư xử nơi công cộng và nhận thức về môi trường...