Nóng cuộc đua sản xuất xe điện tại Đông Nam Á

KIM OANH |

(QNO) - Nhiều quốc gia Đông Nam Á đẩy mạnh đầu tư để trở thành cường quốc xe điện của khu vực khi thị trường này được dự báo tăng trưởng kỷ lục trong năm nay, đây cũng là một phần chiến lược cắt giảm phát thải CO2.

Ô tô điện trên đường phố Singapore. Ảnh: ST
Ô tô điện trên đường phố Singapore. Ảnh: ST

Việc đi lại bằng xe điện là một trong những yếu tố quan trọng để giải quyết các thách thức về môi trường.

Theo báo cáo của Tổ chức Năng lượng quốc tế (IEA), doanh số xe điện trên toàn cầu trong năm 2021 đạt 6,6 triệu xe, tăng hơn gấp đôi so với năm 2020 (3 triệu xe) và tiếp tục bùng nổ trong năm 2022. Xe điện hiện chiếm gần 10% tổng lượng xe bán ra toàn cầu.

Tờ Diplomat cho biết, VinFast - một công ty con của Tập đoàn Vingroup tại Việt Nam đang có những kế hoạch lớn cho một loạt sản phẩm xe máy điện và ô tô điện.

Thái Lan mới đây chứng kiến sự hình thành của liên doanh xe điện giữa Foxconn, công ty khởi nghiệp của Trung Quốc Hozon và tập đoàn dầu khí nhà nước khổng lồ PTT của Thái Lan. Với tư cách là nhà xuất khẩu ô tô hàng đầu Đông Nam Á, ngành công nghiệp xe điện mới ra đời Thái Lan nói riêng và khu vực nói chung rất đáng được xem xét nghiêm túc.

Ngày 15.2 vừa qua, Nội các Thái Lan chính thức thông qua một gói ưu đãi bao gồm cắt giảm thuế và trợ cấp để thúc đẩy tiêu thụ và sản xuất xe điện trong giai đoạn 2022-2023. Đây là một khởi đầu tốt để phát trát triển ngành công nghiệp non trẻ của nước này.

Thái Lan đặt mục tiêu để xe điện chiếm ít nhất 30% tổng sản lượng xe sản xuất trong nước vào năm 2030, tương đương 725.000 chiếc xe điện mỗi năm.

Foxconn ngoài khoản đầu tư tại Thái Lan thì vừa thông báo công ty sẽ là một phần của liên doanh trị giá 8 tỷ USD xây dựng một nhà máy rộng 200ha ở Trung Java, Indonesia để sản xuất xe điện 2 bánh và các linh kiện xe điện liên quan. Kế hoạch của tập đoàn là đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào sản xuất xe điện trong vòng 5 năm tới.

Một trạm sạc pin cho xe điện. Ảnh: automacha
Một trạm sạc pin cho xe ô tô điện. Ảnh: Automacha

Còn Grab - tập đoàn công nghệ có trụ sở chính tại Singapore hiện vận hành khoảng 8.500 xe điện tại Indonesia và có kế hoạch tăng lên 26.000 chiếc vào năm 2025.

Đơn vị xe điện của Singapore tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái, từ 1.397 xe vào cuối năm 2020 lên 3.713 xe vào cuối năm 2021, tăng 129 lần so với năm 2016.

“Kế hoạch Singapore xanh 2030” của Chính phủ nước này bao gồm lộ trình đưa xe điện vào đời sống. Singapore cũng đặt mục tiêu sẽ loại bỏ hoàn toàn xe động cơ đốt trong vào năm 2040.

Nhà sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc Hyundai Motor sẽ sản xuất ô tô điện tại một nhà máy ở Jurong, Singapore bắt đầu từ năm 2022. Dự kiến có khoảng 30.000 ô tô điện Hyundai được chế tạo hàng năm tại Singapore từ năm 2022

Các chuyên gia tại Singapore cho biết, với 60 xe buýt điện, khí thải CO2 sẽ giảm 7.840 tấn/năm, tương đương với lượng khí thải của 1.700 xe hơi cá nhân.

TAGS

Đối thủ xe điện VinFast chốt giá, về Việt Nam gây “náo loạn”?

H.LINH |

(QNO) - Mẫu xe điện Kia EV6 2022 chính thức công bố giá bán khởi điểm quy đổi từ 928 triệu đồng. Đây là đối thủ nặng ký với xe điện VinFast.

Bộ 3 xe điện của VinFast được bình chọn là top 10 xe bom tấn tại CES 2022

P.V |

(PR) - Tạp chí nổi tiếng của Mỹ Forbes đã điểm danh 10 mẫu ô tô được đánh giá là “tuyệt vời” tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2022, trong đó đặc biệt nhắc tới VinFast với bộ 3 lần đầu ra mắt là VF 5, VF 6 và VF 7.

Truyền thông Italy khen thiết kế đặc biệt của bộ đôi xe điện VinFast

P.V |

(PR) - Ngôn ngữ thiết kế "cân bằng động" và những công nghệ dự kiến có mặt trên hai mẫu xe điện Made in Vietnam sẽ kích thích người dùng chuyển đổi sang các phương tiện xanh, theo báo chí Italy.