Ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

NAM VIỆT |

(QNO) - Ngày 20.1 (giờ Mỹ), ông Joe Biden và bà Kamala Harris chính thức nhậm chức Tổng thống và Phó Tổng thống nước Mỹ.

Ông Joe Biden (và vợ) trong buổi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ảnh: Reuters
Ông Joe Biden (và vợ) trong buổi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Ngoài lực lượng Vệ binh quốc gia và cảnh sát bảo vệ thủ đô Washington, không một người dân nào được tham dự buổi lễ vì đại dịch Covid-19 và vì lý do an ninh sau vụ chiếm Đồi Capitol - biểu tượng quyền lực cao nhất của nước Mỹ.

Thay vào đó là gần 200.000 lá cờ Mỹ đại diện cho những người không thể đến dự trực tiếp buổi lễ được cắm trên bãi cỏ Quảng trường quốc gia (National Mall), trước tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Trong thông điệp tuyên thệ để trở thành vị Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ông Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ hãy đoàn kết và bắt đầu cùng nhau hàn gắn vết thương…

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời nhắc đến những thách thức đang chờ chính quyền ông giải quyết, trước mắt là đại dịch Covid-19 khiến hơn 24 triệu người Mỹ bị lây nhiễm, trong đó hơn 400 nghìn ca tử vong và Mỹ đến nay vẫn là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất do Covid-19.

Ông Joe Biden, tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr, sinh năm 1942 tại thị trấn Scranton, bang Pennsylvania. Ông tốt nghiệp Đại học Delaware và Đại học Luật Syracuse, khởi đầu sự nghiệp chính trị từ bang Delaware. Năm 1972, ông Biden chính thức ra tranh cử chức Thượng nghị sĩ liên bang tại Delaware và đắc cử.

Ông Biden cũng có những lần giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ giai đoạn 2001 - 2003 và 2007 - 2009. Sau đó, ông được chọn làm Phó Tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama từ năm 2009 đến 2017.

Ngày 17.8.2020, ông Joe Biden chính thức tranh cử Tổng thống Mỹ với tư cách ứng viên Đảng Dân chủ và chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng chính thức diễn ra vào tháng 11.2020.

TAGS

Washington trước giờ chuyển giao quyền lực

NAM VIỆT |

(QNO) - Lễ nhậm chức của vị Tổng thống thứ 46 nước Mỹ Joe Biden dự kiến diễn ra khoảng 23 giờ tối nay 20.1 (giờ Việt Nam) tại thủ đô Washington.

Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống

NAM VIỆT |

(QNO) - Chiều 7.1 (giờ Việt Nam), Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden (79 tuổi) đắc cử Tổng thống hợp hiến thứ 46 của nước Mỹ.

Đại cử tri Mỹ bầu ông Joe Biden làm Tổng thống

NAM VIỆT |

(QNO) - Ngày 14.12 (giờ Mỹ), 538 đại cử tri Mỹ tiến hành bầu Tổng thống thứ 46 của nước này.