Pfizer - BioNTech thử nghiệm vắc xin chống Omicron

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) vừa thực hiện lộ trình mang lại hy vọng về cuộc chiến chống Covid-19, đặc biệt đối với biến thể Omicron.

Cuộc thử nghiệm vắc xin Covid-19 mới nhất của Pfizer/BioNTech thành công sẽ mang lại nhiều hy vọng trong cuộc chiến chống các biến thể của vi rút SARS-CoV-2. Ảnh: Bloomberg
Cuộc thử nghiệm vắc xin Covid-19 mới nhất của Pfizer - BioNTech mang lại nhiều hy vọng trong cuộc chiến chống các biến thể của vi rút SARS-CoV-2. Ảnh: Bloomberg

Hãng dược Pfizer - BioNTech vừa bắt đầu chương trình thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin Covid-19 chuyên trị biến thể Omicron ở người lớn từ 55 tuổi trở xuống.

Ông Albert Bourla - Giám đốc điều hành của Pfizer cho biết, Pfizer sẵn sàng nộp đơn xin phê duyệt theo quy định đối với vắc xin khắc chế biến thể Omicron do Pfizer - BioNTech hợp tác phát triển và sản xuất.

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vắc xin của Pfizer - bà Kathrin Jansen và Tổng Giám đốc điều hành của BioNTech - ông Ugur Sahin, dù dữ liệu hiện tại cho thấy các mũi tiêm tăng cường của vắc xin Covid-19 ban đầu tiếp tục bảo vệ khỏi các kết quả nghiêm trọng do Omicron gây ra; tuy nhiên, khả năng bảo vệ của vắc xin ban đầu dường như giảm nhanh hơn trước biến thể Omicron.

Do đó, Pfizer - BioNTech nhận thấy sự cần thiết phải chuẩn bị trong trường hợp lớp bảo vệ này mất dần theo thời gian và có khả năng giúp giải quyết Omicron và các biến thể mới trong tương lai.

Ông Ugur Sahin nói: "Nghiên cứu này là một phần của phương pháp tiếp cận dựa trên khoa học của chúng tôi nhằm phát triển một loại vắc xin dựa trên biến thể đạt được mức độ bảo vệ chống lại Omicron tương tự như đã làm với các biến thể trước đó nhưng thời gian bảo vệ lâu hơn".

Cuộc thử nghiệm vắc xin chống Omicron của Pfizer - BioNTech đang diễn ra tại Mỹ và Nam Phi với sự tham gia của 1.420 người từ 18 - 55 tuổi, vì mục tiêu của nghiên cứu là để kiểm tra phản ứng miễn dịch của người tham gia được tiêm, thay vì ước tính hiệu quả của vắc xin.

Tình nguyện viên tham gia đợt thử nghiệm này được chia thành 3 nhóm. Nhóm 1 gồm người đã được tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 hiện nay của Pfizer - BioNTech từ 90 - 180 ngày trước khi tham gia cuộc thử nghiệm, và sẽ nhận một hoặc 2 liều vắc xin chuyên ngừa Omicron.

Nhóm 2 sẽ là người đã được tiêm 3 liều vắc xin Covid-19 hiện có của Pfizer - BioNTech từ 90 - 180 ngày trước khi tham gia cuộc thử nghiệm, và sẽ nhận thêm một liều vắc xin ban đầu hoặc một liều vắc xin chống Omicron.

Nhóm 3 là người chưa tiêm mũi vắc xin nào và sẽ nhận 3 liều vắc xin chuyên chống Omicron.

Cuộc thử nghiệm của Pfizer - BioNTech diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang đối phó với làn sóng Covid-19 mới, chủ yếu do Omicron chủng vi khuẩn lây truyền mạnh nhất cho đến nay. Hơn nữa, các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ một biến thể phụ của Omicron là BA.2 hiện tại hơn 40 quốc gia.

Đại dịch Covid-19 đến nay khiến khoảng 5,6 triệu người tử vong kể từ khi dịch bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.

TAGS

Chuyên gia WHO: Chưa cần tiêm mũi vắc xin Covid-19 tăng cường cho trẻ em

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Hai chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa lên tiếng việc tiêm mũi vắc xin Covid-19 tăng cường đối với trẻ em và thanh thiếu niên.

Hy vọng từ kỳ tích vắc xin Covid-19 của Cuba

NAM VIỆT |

(QNO) - Sự thành công vượt bật của các loại vắc xin Covid-19 do Cuba phát triển và sản xuất, giá thành thấp, dễ bảo quản, mang lại hy vọng cho các nước có thu nhập thấp.