Quyền lực của hộ chiếu Malta

NAM VIỆT |

Nhiều người giàu khắp nơi ngoài châu Âu đang đổ về mua hộ chiếu Malta để được phép hưởng quyền công dân như của châu Âu.

Là một trong những quốc gia nhỏ bé nhất hành tinh với diên tích hơn 316km2, Malta lại có mật độ dân số cao hàng đầu thế giới với khoảng 450 nghìn người. Tuy nhiên, nếu những người ngoài khu vực châu Âu (EU) được trở thành công dân của Malta (gia nhập EU vào năm 2004) đồng nghĩa với việc những người đó được tự do đi lại và làm việc tại 28 quốc gia thành viên bất kỳ nào của EU và Thụy Sĩ. Trên trang web www.maltaimmigration.com giới thiệu rằng, các ứng viên thành công sẽ được cấp quốc tịch ở Malta bằng một Giấy chứng nhận nhập tịch và có thể được mở rộng cho cả gia đình của họ. Họ được phép thành lập doanh nghiệp ở Malta và được cấp hộ chiếu Malta, được miễn thị thực khi đến hơn 160 quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ. Theo quy định của pháp luật Malta thì các cá nhân đầu tư để có quốc tịch thứ hai không phải từ bỏ quốc tịch hiện có của họ.

Một góc Malta. Ảnh: thegreatdomonion
Một góc Malta. Ảnh: Thegreatdomonion

Những người muốn hay được cấp hộ chiếu Malta phải giàu có để đáp ứng chính sách đầu tư của chính phủ Malta qua hình thức đầu tư trực tiếp bằng tiền, mua trái phiếu, mua bất động sản theo Chương trình nhà đầu tư cá nhân của Malta. Ví như, nếu mua trái phiếu chính phủ Malta hoặc các dạng trái phiếu được chính quyền công nhận, nhà đầu tư cần bỏ ra ít nhất 150 nghìn euro với cam kết 5 năm trở lên. Chỉ sau khi có bất động sản và được cấp quyền định cư, nhà đầu tư mới được cấp quốc tịch. Ước tính, để có được quốc tịch Malta phải tốn ít nhất là gần 900 nghìn USD. Chỉ riêng chính phủ Anh thống kê, tính đến năm 2014 đã có 227 người giàu có ở các nước ngoài châu Âu đã mua hộ chiếu Malta để được quyền sinh sống tại “xứ sở sương mù”, cho dù chính sách đó nhận không ít chỉ trích.

Bộ trưởng Ngoại giao Malta - George Vella cho biết nhiều người được cấp quốc tịch Malta có kế hoạch được sinh sống tại các quốc gia như Pháp, Italia, Anh, Đức và xa hơn là con đường đến Mỹ không cần thị thực. Trước đây, chính sách hộ chiếu Malta thông thoáng đến nỗi những người được cấp không cần ở trên đất Malta một ngày nào. Nhưng hiện nay, EU đã gây áp lực lên Malta rằng những người xin cấp hộ chiếu Malta phải trải qua ít nhất một năm sinh sống tại đảo quốc đó. Bởi vậy, Bộ Nội vụ Anh cảnh báo sẽ không dung tha cho những ai lợi dụng chính sách đi lại tự do hay lỗ hổng luật pháp để tìm con đường vào nước Anh. Từ năm 2014, chính phủ Anh siết chặt luật nhập cư để hạn chế số người thâm nhập vào Anh bằng mọi giá, kể cả người có quốc tịch Malta.  

Vào tháng 4 năm nay, Malta thông báo kế hoạch sẽ bán tiếp cho đủ 1.800 hộ chiếu (tính đến tháng 5.2015, Malta đã nhận được hơn 585 đơn xin cấp hộ chiếu đại diện cho các nhà đầu tư đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau trên thế giới trong đó có cả Việt Nam) và cho biết những người đăng ký mua chủ yếu đến từ Nga, Trung Quốc, vùng Trung Đông. Đồng thời Malta cũng tăng giá tiền cho một tấm hộ chiếu lên tới hơn một triệu USD. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, nhiều quốc gia châu Âu lo ngại chính sách passport hấp dẫn của Malta không chỉ là cơ hội cho nhiều nhà giàu khắp nơi ngoài EU che giấu tài sản mà những rủi ro có thể mang lại cho khu vực từ việc tự do đi lại. Nhất là khi khu vực đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tỵ nạn và các vụ khủng bố gia tăng trong thời gian qua.

NAM VIỆT