Seoul trỗi dậy như một thành phố khởi nghiệp toàn cầu

NAM VIỆT |

(QNO) - Nếu như năm 2019 thành phố Seoul (Hàn Quốc) đứng thứ 30 trong top các thành phố khởi nghiệp (start-up) của thế giới thì năm nay vọt lên vị trí thứ 10.

Ảnh: Koreatimes
Một công ty khởi nghiệp tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Koreatimes

Startup Genome - công ty nghiên cứu và tư vấn chính sách đổi mới hàng đầu thế giới vừa công bố “Báo cáo hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2022”. Theo đó, Seoul thuộc top 10 thành phố thuận lợi để khởi nghiệp.

Kết quả khảo sát được tiến hành tại 280 thành phố ở 100 quốc gia trên thế giới, dựa vào các yếu tố như nguồn tài trợ, tiếp cận thị trường, kết nối toàn cầu, nhân tài công nghệ, kinh nghiệm khởi nghiệp và tài năng, thu hút nguồn lực và chiến lược của nhà sáng lập.

Seoul hiện có giá trị hệ sinh thái khởi nghiệp khoảng 223 nghìn tỷ won (177 tỷ USD). Mục tiêu của thành phố là tạo ra 2.000 công ty khởi nghiệp mới, bên cạnh 200 công ty quy mô vừa và lớn vào năm 2024.

Hiện nay, Yeouido - quận tài chính và ngân hàng của thủ đô Seoul trở thành trung tâm cho các công ty khởi nghiệp liên quan đến fintech (công nghệ tài chính). Hongneung ở quận Dongdaemun bùng nổ với các công ty khởi nghiệp y sinh và Yangjae ở quận Gangnam nổi bật với các công ty khởi nghiệp chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo chính quyền thành phố, hiện có khoảng 13.000 công ty khởi nghiệp được thành lập ở những khu vực này.

Seoul là nơi hiện diện của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Samsung, Huyndai, LGs. Ảnh:
Seoul là nơi hiện diện của nhiều tập đoàn nổi tiếng thế giới như Samsung, Huyndai, LG. Ảnh: Koreatechdesk

Theo các chuyên gia, Seoul trở thành một trong những thành phố tốt nhất trên thế giới để khởi nghiệp nhờ vào việc thành phố chính là tâm điểm của hoạt động khởi nghiệp ở Hàn Quốc.

Hơn 60% công ty khởi nghiệp ở Hàn Quốc tồn tại ở Seoul. Trong tổng số 18 công ty kỳ lân của Hàn Quốc, 15 công ty có trụ sở tại đây cùng các trung tâm ươm mầm đổi mới và sáng tạo quy mô lớn.

Bên cạnh đăng cai tổ chức các sự kiện công nghệ và lễ hội khởi nghiệp toàn cầu, Seoul là nơi đặt trụ sở chính của các thương hiệu công ty hàng đầu thế giới như Samsung, LG và Hyundai.

Quỹ đầu tư mạo hiểm cho các khởi nghiệp tại Seoul tăng kỷ lục trọng quý 1.2022, tăng 34% so với năm trước, lên 7,7 tỷ USD.

Thành phố thông minh Seoul sở hữu bầu không khí kinh doanh tối ưu với mạng truyền thông tốc độ cao (5G) và wifi công cộng miễn phí. Năm 2019, Hàn Quốc đầu tư 102 tỷ USD vào những lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. 

Seoul là nơi có 54 trường đại học và chính quyền thành phố đặt mục tiêu đào tạo 40.000 nhân tài vào năm 2025 thông qua Học viện Phần mềm Seoul. 

Cùng với thị trường tiêu dùng phát triển, các cụm công nghiệp chính đặt tại Seoul cùng không gian làm việc đẳng cấp thế giới.

Đặc biệt, Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ, khuyến khích phát triển khởi nghiệp thông qua việc giảm thuế, ưu đãi cho các nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm, cải thiện các quy định về thị thực cho các công ty khởi nghiệp và doanh nhân nước ngoài...

Hàn Quốc đang trải qua giai đoạn bùng nổ làn sóng khởi nghiệp lần thứ hai. Hiện nay, các công ty khởi nghiệp chủ yếu tập trung vào truyền thông di động, thương mại điện tử, internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, rô bốt, thực tế tăng cường và thực tế ảo - tất cả đều liên quan đến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hàn Quốc - nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới và là trung tâm kỳ lân lớn thứ 3 châu Á.

TAGS

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần thứ 3

CÔNG SỰ - TUẤN ANH |

(QNO) - Sáng nay 16.6, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh diễn ra lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam lần thứ 3 (TechFest Quảng Nam 2022) với chủ đề "Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - du lịch xanh nâng tầm sản phẩm xứ Quảng".

Quảng Nam xây dựng đề án đăng cai Năm quốc gia khởi nghiệp

TÂM ĐAN |

(QNO) - Chiều nay 14.6, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc họp đầu tiên để nghe báo cáo về đề án tổ chức Năm quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023.