Thành phố xanh Sharm el-Sheikh chào đón COP27

NAM VIỆT |

Từ ngày 6 - 18/11, cộng đồng quốc tế dõi theo Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hiệp quốc (COP27) diễn ra tại thị trấn nghỉ mát Sharm el-Sheikh thuộc vùng Biển Đỏ của Ai Cập - một gương mặt đại diện cho tương lai bền vững.

Thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập. Ảnh: Reuters
Thành phố Sharm el-Sheikh của Ai Cập. Ảnh: Reuters
 

COP27 sẽ đón khoảng 40.000 người tham dự, trong đó gần 100 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các chính phủ trên thế giới về đây tìm cách ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, ứng phó biến đổi khí hậu.

Và Sharm el-Sheikh sẽ nhân cơ hội này để giới thiệu lối sống xanh của thành phố. Sharm el-Sheikh cũng là thành phố đầu tiên tại Trung Đông và Bắc Phi tổ chức sự kiện khí hậu quy mô quốc tế này.

Bên cạnh đội xe điện hàng trăm chiếc vận chở các đại biểu COP27 với hơn 100 điểm sạc điện tái tạo trên khắp Sharm el-Sheikh, các công trình khác cũng lắp đặt pin năng lượng mặt trời góp phần phục vụ kinh tế xã hội bền vững.

Một hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời được lắp đặt trên các đường phố của thành phố, các loại túi ni lông sử dụng một lần bị cấm.

Vào tháng 10 vừa qua, nhà phân phối năng lượng địa phương Taqa Arabia thông báo việc đưa vào vận hành nhà máy điện mặt trời lớn nhất ở Sharm el-Sheikh trên diện tích 250.000m2, công suất hằng năm 42GWh - đủ để cung cấp điện sạch cho hơn 6.000 phòng khách sạn.

Nữ Bộ trưởng Môi trường của Ai Cập Yasmine Fouad nói: “Cơ hội đăng cai COP27 cho chúng tôi thêm động lực để thay đổi toàn bộ thành phố bền vững hơn về môi trường, kinh tế - xã hội”.

Sharm el-Sheikh trở nên đẹp hơn với nhiều không gian xanh hơn - một phương pháp làm giảm nhiệt độ của vùng đất sa mạc Trung Đông. Sau COP27, Sharm el-Sheikh chuyển đổi toàn bộ hệ thông giao thông công cộng với các phương tiện chạy bằng năng lượng thân thiện với môi trường.

Theo bà Yasmine Fouad, Sharm el-Sheikh cũng như Ai Cập nói chung đang tích cực triển khai các dự án xanh bao gồm: giao thông bền vững - phương thức vận tải thân thiện với môi trường, quản lý chất thải rắn bao gồm thay đổi phương pháp thu gom, chuyển giao và tái chế, mở rộng về năng lượng tái tạo, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên. Ai Cập nỗ lực biến Sharm el-Sheikh thành một thành phố thân thiện với môi trường.

Người đứng đầu công ty tái chế Bee’ah Group tại Ai Cập cho biết: “Chúng tôi có nhiều kế hoạch trong tương lai hơn cho Sharm El-Sheikh ngay cả sau COP27. Người dân tiếp tục nâng cao nhận thức về môi trường thông qua các chiến dịch tham gia thu gom, tái chế và giữ gìn sự sạch sẽ đường phố, khu vực công cộng và bãi biển...”.

Sự gia tăng nhiệt độ của trái đất chủ yếu do hoạt động kinh tế - xã hội của con người phát thải dẫn đến băng tan, nước biển dâng, gây ra những thay đổi chưa từng thấy trước đó, chẳng hạn bão, lũ lụt, cháy rừng, cuồng phong và các đợt nắng nóng gay gắt hơn.

Cùng với nhiều quốc gia trên thế giới, Ai Cập đang khởi động nhiều dự án thân thiện với môi trường tuân thủ chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu năm 2050, bao gồm giảm lượng khí thải trong các lĩnh vực khác nhau song song với tăng trưởng kinh tế bền vững.

Ở đó, Sharm El-Sheikh trở thành thành phố xanh bền vững đầu tiên ở Ai Cập. Hiện nay, 90% khách sạn ở Sharm el-Sheikh nhận được chứng chỉ xanh, triển khai các hệ thống năng lượng quang điện trên các tòa nhà.

Hiện tại, du khách đến Sharm el-Sheikh có thể nhìn thấy xe điện làm sạch và khử trùng đường phố cũng như quảng trường công cộng. Đặc biệt, các thùng rác nơi công cộng phân loại rác từ thực phẩm, vật liệu tái chế và rác hỗn hợp. Những thùng chứa này được trang bị hệ thống GPS để thông báo cho đội môi trường khi thùng đầy.

TAGS