Thế giới đối mặt thiếu hụt lithium

NAM VIỆT |

(QNO) - Bùng nổ cuộc đua sản xuất xe điện có thể khiến thế giới thiếu hụt lithium - nguyên liệu không thể thiếu để làm nên pin lithium-ion dùng cho xe điện.

Nhà máy sản xuất xe điện của Nissan. Ảnh: Gettyimages
Nhà máy sản xuất xe điện của Nissan. Ảnh: Gettyimages

BMI - đơn vị nghiên cứu của Fitch Solutions là một trong các công ty dự đoán nguồn cung lithium trên toàn cầu sẽ thiếu hụt vào năm 2025, chủ yếu do nhu cầu của Trung Quốc vượt quá nguồn cung của nước này.

Mức tăng trưởng trung bình hằng năm là 20,4% đối với nhu cầu lithium trong sản xuất xe điện của Trung Quốc trong giai đoạn 2023 - 2032. Tuy nhiên, nguồn cung lithium của Trung Quốc chỉ tăng 6% trong cùng kỳ, thậm chí không thể đáp ứng dù chỉ 1/3 nhu cầu dự báo. Trung Quốc hiện là nước sản xuất lithium lớn thứ ba thế giới.

Theo dự báo của S&P Global Commodity Insights, doanh số bán xe điện đạt 13,8 triệu chiếc vào năm 2023, nhưng sau đó sẽ tăng vọt lên hơn 30 triệu chiếc vào năm 2030.

Ông Corinne Blanchard - Giám đốc nghiên cứu vốn cổ phần công nghệ sạch và lithium của Ngân hàng Deutsche (Đức) nói: "Về cơ bản, chúng tôi tin vào sự thiếu hụt của ngành công nghiệp lithium". 

Theo ước tính của Rystad Energy có trụ sở tại Oslo của Na Uy, hàng trăm dự án lithium đang được thăm dò, nhưng sự phức tạp về địa chất và quy trình cấp phép tốn thời gian đặt ra nhiều thách thức. Công ty Refinitiv báo cáo hiện chỉ có 101 mỏ lithium trên thế giới.

Do đó, thiếu khả năng khai thác trở thành thách thức lớn nhất mà thế giới phải đối mặt trong việc đáp ứng nhu cầu bùng nổ đối với lithium.

Khai thác lithium tại Brazil. Ảnh: Gettyimages
Khai thác lithium tại Brazil. Ảnh: Gettyimages

Giám đốc thương mại của Piedmont Lithium - ông Austin Devaney cho biết, các mỏ lithium thường mất 10 năm hoặc lâu hơn từ lần phát hiện đầu tiên đến khi hoạt động chính thức.

"Chúng tôi tin rằng cuối cùng sẽ có đủ lithium để đáp ứng nhu cầu điện khí hóa. Nhưng trong thời gian tới, chúng tôi dự kiến sẽ thấy tác động của những hạn chế về nguồn cung đối với giá lithium trong nhiều năm, nếu không muốn nói là lâu hơn" - ông Austin Devaney nói. 

Bà Susan Zou - Phó chủ tịch Rystad Energy ước tính rằng tổng nguồn cung cấp mỏ lithium tăng 30% và 40% vào năm 2023 và 2024. 

Tuy nhiên, bà Susan Zou cũng thừa nhận: "Chuỗi cung ứng pin toàn cầu có thể lại thấy thiếu hụt lithium vào cuối thập kỷ này khi tốc độ tăng trưởng nguồn cung có thể không theo kịp tốc độ tăng trưởng của nhu cầu".

Trong kịch bản đó, giá lithium có thể quay lại tăng vọt lên mức cao lịch sử của năm 2022, làm tăng chi phí sản xuất pin. Cụ thể, giá lithium tăng lên mức cao kỷ lục gần 600 nghìn nhân dân tệ/tấn vào tháng 11/2022, gấp hơn 12 lần giá tháng 1/2021.

Reuters nhận định, lithium từng là một kim loại được sử dụng chủ yếu trong gốm sứ và dược phẩm, nhưng hiện là một trong những kim loại được ví như "vàng trắng" được săn đón nhất thế giới. 

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cho hay, trong năm 2021, thế giới sản xuất 540 nghìn tấn lithium. Nhưng đến năm 2030, nhu cầu toàn cầu về lithium sẽ đạt hơn 3 triệu tấn trong khi khả năng sản xuất chỉ đạt 1,5 triệu tấn.

TAGS

Nhu cầu về khoáng sản quan trọng tăng vọt

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho hay, việc cung cấp khoáng sản quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch có thể tiến gần đến mức cần thiết để hỗ trợ các cam kết về khí hậu vào năm 2030.

Bùng nổ thị trường xe điện ở New York

NAM VIỆT |

(QNO) - Tỷ lệ sở hữu ô tô điện tăng hơn gấp đôi ở bang New York và khu vực lân cận tại Mỹ vì tiện ích mà phương tiện này mang lại.

Cuộc cách mạng xe điện toàn cầu

NAM VIỆT |

(QNO) - Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đang trải qua một sự thay đổi lớn, kéo theo những tác động đối với lĩnh vực năng lượng.