Thiên tai gây thêm sức ép lên giá gạo

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Thị trường gạo toàn cầu có thể gặp căng thẳng hơn nữa khi nhà sản xuất gạo hàng đầu thế giới Trung Quốc phải vật lộn với mưa lớn và lũ lụt trong khi hạn hán đẩy giá gạo tại Thái Lan tăng cao.

 
Giá gạo toàn cầu tăng cao đang ảnh hưởng đến hàng tỷ người tại châu Á và châu Phi. Ảnh: The Nation 

Báo cáo của Fitch Ratings - tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế có địa chỉ ở New York (Mỹ) và London (Anh) vừa cho biết, thị trường gạo toàn cầu có thể chịu nhiều áp lực hơn khi nhiều địa phương tại Trung Quốc - nhà sản xuất gạo hàng đầu thế giới bị lũ lụt và mưa lớn bao trùm.

Mức cảnh báo lũ lụt được nâng lên đối với 3 tỉnh chiếm 23% sản lượng gạo của Trung Quốc bao gồm Khu tự trị Nội Mông, Cát Lâm và Hắc Long Giang. Fitch Ratings cho biết các cánh đồng lúa, ngũ cốc bị ngâm nước sẽ làm giảm năng suất cây trồng trong năm, mặc dù mức độ thiệt hại đầy đủ vẫn chưa rõ ràng.

Mưa lớn ở khu vực sản xuất ngũ cốc phía đông bắc Trung Quốc sẽ làm giảm sản lượng và có khả năng gây áp lực tăng giá gạo toàn cầu vốn đã cao.

Hơn nữa, Trung Quốc có thể cần tìm cách nhập khẩu nhiều gạo hơn nếu sản lượng thu hoạch bị thiếu hụt, có thể đẩy giá gạo toàn cầu lên cao hơn nữa.

Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị lũ lụt tàn phá trong những tuần gần đây. Bão Doksuri là một trong những cơn bão tồi tệ nhất tấn công miền Bắc Trung Quốc trong nhiều năm khiến thủ đô Bắc Kinh hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong 140 năm qua.

Chưa thoát mưa lũ, bão Khanun lại gây hậu quả nặng nề ở Trung Quốc khi tấn công vào nước này vào cuối tuần qua, gây mưa lớn, ngập lụt và sạt lở tại nhiều tỉnh thành.

Trước đó, Ấn Độ - quốc gia chiếm hơn 40% thương mại gạo toàn cầu cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati vào ngày 20/7 để ổn định giá nội địa do ảnh hưởng của El Nino, đẩy lương thực trong nước và quốc tế tăng cao. Trong khi đó, Thái Lan kêu gọi nông dân hạn chế trồng lúa và chuyển đổi sang các loại cây trồng khác để tiết kiệm nước do lượng mưa thấp.

 
Mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc. Ảnh: Gettyimages

Theo tờ Bangkok Post, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan - ông Charoen Laothammatas cho biết năm nay có thể là một năm bội thu đối với nông dân vì giá lúa tăng mạnh.

Bộ Thương mại Thái Lan thông báo, hạn hán đẩy giá bán buôn gạo tăng cao trong năm nay.

Tính đến ngày 4/8, giá gạo thơm lài dao động 14.500 - 16.000 baht/tấn. Gạo nếp dao động 13.500 - 14.700 baht/tấn và gạo thơm Pathum Thani dao động 12.000 - 13.000 baht/tấn.

Tuy nhiên, giá bán lẻ vẫn ổn định. Năm nay, giá trung bình của gạo thơm và gạo trắng lần lượt là 210 baht và 118 baht/bao, so với 209 baht và 119 baht/bao năm ngoái.

Thái Lan dự kiến sản lượng lúa năm nay 32,35 triệu tấn, giảm 5,6% so với 34,3 triệu tấn năm ngoái do hạn hán.

Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) cho biết, giá gạo trong tháng 7 vừa qua tăng lên mức cao nhất trong vòng 12 năm qua. Giá gạo xuất khẩu của một số quốc gia châu Á tiếp tục tăng. Hiện gạo 5% tấm của Việt Nam đang bán ở mức giá 638 USD/tấn. Thái Lan bán gạo 5% tấm 651 USD/tấn - mức cao nhất kể từ tháng 10/2008.

TAGS

Thái Lan thành lập cơ quan theo dõi tác động đến giá gạo

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Bộ Thương mại Thái Lan vừa thành lập cơ quan chuyên trách theo dõi các tác động đến giá gạo và các loại cây trồng khác.