TikTok bị phạt 368 triệu USD liên quan quyền riêng tư của trẻ em

KIM OANH |

(QNO) - Ngày 15/9, ứng dụng video ngắn TikTok của Công ty ByteDance (Trung Quốc) bị phạt 368 triệu USD ở châu Âu vì "không bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em".

 
EU hiện siết chặt các quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân. Ảnh: Variety

Khoản tiền trên do Ủy ban Bảo vệ dữ liệu của Ireland phạt với lý do TikTok vi phạm trong nửa cuối năm 2020 liên quan đến quyền riêng tư của trẻ em.

Như vậy, lần đầu tiên TikTok bị phạt vì vi phạm quy định về quyền riêng tư dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc điều tra tiết lộ rằng quy trình đăng ký dành cho người dùng tuổi teen của TikTok mặc định đặt tài khoản ở chế độ công khai, nghĩa là bất kỳ ai trên internet đều có thể xem chúng, gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của trẻ em dưới 13 tuổi.

Ngoài ra, tính năng "ghép nối gia đình" (family pairing) dành cho sự kiểm soát của phụ huynh có thể kích hoạt tính năng nhắn tin trực tiếp với người dùng ở độ tuổi 16 và 17 mà không cần sự đồng ý của chúng, và không yêu cầu xác minh người giám sát tài khoản của trẻ có thực sự là cha mẹ hay người giám hộ của trẻ không.

TikTok không đồng tình với quyết định này, đặc biệt là số tiền bị phạt và nhấn mạnh rằng vấn đề nằm ở các tính năng, cài đặt từ 3 năm trước mà TikTok đã khắc phục trước khi cuộc điều tra diễn ra vào năm 2021.

EU cũng đang điều tra xem liệu TikTok có tuân thủ quy tắc dữ liệu của EU khi chuyển thông tin người dùng sang Trung Quốc - nơi chủ sở hữu ByteDance có trụ sở hay không.

Như vậy, TikTok không phải là nền tảng duy nhất phải đối mặt với các khoản phạt về quyền riêng tư dữ liệu của Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland.

Năm ngoái, Instagram phải đối mặt với mức phạt 402 triệu USD. WhatsApp nhận khoản phạt 5,9 triệu USD vào tháng 1/2023 và Meta - công ty mẹ của Facebook bị phạt đến 1,3 tỷ USD vào tháng 5 vừa qua.

Vào tháng 4/2023, TikTok cũng bị phạt ở Anh vì một số hành vi vi phạm luật bảo vệ dữ liệu bao gồm lạm dụng dữ liệu cá nhân của trẻ em.

TAGS

New York cấm TikTok trên thiết bị của chính quyền

KIM OANH |

(QNO) - Thành phố New York (Mỹ) vừa ban hành lệnh cấm cấm ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok trên các thiết bị do chính quyền sở hữu do lo ngại về tính bảo mật.

TikTok sẽ bị kiểm tra toàn diện tại Việt Nam từ ngày 15/5

Theo VietnamNet |

(QNO) - Bộ TT&TT sẽ kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok. Dự kiến, việc kiểm tra hoạt động của Tiktok sẽ được tiến hành từ ngày 15/5 đến hết tháng 5.

Một số quốc gia, tổ chức ngăn chặn TikTok

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Mỹ, Canada chính thức yêu cầu các cơ quan chính phủ hay Ủy ban châu Âu (EC) không cho nhân viên sử dụng mạng xã hội TikTok do Công ty ByteDance của Trung Quốc sở hữu.