Tốc độ phá rừng Amazon tại Brazil cao kỷ lục

NAM VIỆT |

(QNO) - Nạn phá rừng Amazon ở Brazil trong nửa đầu năm 2022 phá vỡ mọi kỷ lục, một thước đo về sự tàn phá ngày càng nghiêm trọng.

Một góc rừng Amazon bị phá trui, Ảnh: AFP
Một góc rừng Amazon bị phá trụi. Ảnh: AFP

Các hình ảnh vệ tinh được chụp từ tháng 1 đến tháng 6.2022 cho thấy 4.000km2 rừng Amazon của Brazil bị phá hủy, chạm mức cao kỷ lục kể từ khi Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil (INPE) bắt đầu thống kê dữ liệu vào giữa năm 2015.

Diện tích rừng bị phá này ước tính rộng gấp 4 lần thành phố New York (Mỹ).

Theo phân tích của Viện Nghiên cứu môi trường Amazon (IPAM) - một tổ chức phi lợi nhuận của Brazil, khu vực bị phá hủy trong nửa đầu năm 2022 lớn hơn 80% so với cùng kỳ năm 2018.

Tính đến nay, khoảng 18% diện tích rừng Amazon đã bị tàn phá, chủ yếu là do hoạt động nông nghiệp cũng như khai thác gỗ trái phép.

Trải dài trên một phần Nam Mỹ, rừng mưa Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, có diện tích khoảng 5,5 triệu kilomet vuông. Amazon là một trong những bể chứa các bon lớn nhất hành tinh, được mệnh danh là "lá phổi xanh" của trái đất.

TAGS

Hơn 100 quốc gia cam kết chấm dứt nạn chặt phá rừng

NAM VIỆT |

(QNO) - Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hiệp quốc lần thứ 26 (COP-26) tại thành phố Glasgow (Scotland) vừa chứng kiến một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm phục hồi và bảo vệ các khu rừng trên trái đất.