Việt Nam tham gia kết nối thanh toán khu vực ASEAN

KIM OANH |

(QNO) - Ngày 25/8/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về kết nối thanh toán khu vực ASEAN.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác kết nối thanh toán khu vực với Ngân hàng trung ương các nước ASEAN-5 (gồm Indonesia, Malaysia, Phillipines, Singapore và Thái Lan). Ảnh: Bank Indonesia
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác kết nối thanh toán khu vực với Ngân hàng Trung ương các nước ASEAN-5 (gồm Indonesia, Malaysia, Phillipines, Singapore và Thái Lan). Ảnh: Bank Indonesia

Buổi lễ ký kết diễn ra tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hiệp hội Các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 10 tại Jakarta (Indonesia), mở đường cho Việt Nam liên kết mã thanh toán bằng mã QR quốc gia với các nước thành viên khác trong khối ASEAN.

Việt Nam sẽ cùng Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Singapore nỗ lực kết nối hệ thống thanh toán xuyên biên giới, bao gồm cả việc sử dụng hệ thống mã QR cho các giao dịch bán lẻ. 

Thống đốc Ngân hàng Indonesia Perry Warjiyo cho biết: "Việt Nam sẵn sàng tham gia kết nối thanh toán khu vực. Về cơ bản, tất cả thành viên ASEAN sẽ là một phần của sự kết nối này trong tương lai. Nhưng việc thực hiện diễn ra theo từng giai đoạn".

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà, biên bản ghi nhớ này trở thành điểm khởi đầu tốt đẹp cho quá trình hội nhập kinh tế của ASEAN.

Một phần quan trọng của biên bản ghi nhớ này bao gồm hợp tác về hệ thống thanh toán QR xuyên biên giới.

Từ năm ngoái, Indonesia, Malaysia và Thái Lan triển khai liên kết mã thanh toán xuyên biên giới với mã QR. Điều này cho phép người Indonesia thực hiện thanh toán bằng nội tệ rupiah chỉ bằng cách quét mã QR hay QRIS Indonesia khi đi du lịch đến Malaysia hoặc Thái Lan. Điều tương tự cũng xảy ra với khách du lịch Malaysia và Thái Lan ở Indonesia, bỏ qua nhu cầu sử dụng đồng USD làm trung gian.

Ngoài ra, Indonesia, Malaysia và Thái Lan đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch xuyên biên giới đối với các tài sản tài chính như cổ phiếu và trái phiếu chính phủ bằng nội tệ.

Khách hàng quét mã thanh toán QR tại một quầy hàng thực phẩm ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters
Khách hàng quét mã thanh toán QR tại một quầy hàng thực phẩm ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters

Các thử nghiệm liên kết mã QR giữa Indonesia và đối tác Singapore đang được tiến hành và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động thương mại vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Brunei dự kiến là quốc gia thành viên ASEAN thứ 7 tham gia liên kết thanh toán xuyên biên giới trong nội khối ASEAN.

Ông Perry Warjiyo phát biểu: "Chúng ta không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư mà còn giúp ASEAN có khả năng phục hồi trước sự bất ổn toàn cầu, trước tỷ giá hối đoái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - FED".

ASEAN - một khối gồm hơn 600 triệu dân phải đối mặt với nhiều năm trì hoãn trong nỗ lực hội nhập nền kinh tế trị giá 2,3 nghìn tỷ USD thông qua kết nối thương mại, đầu tư, thị trường cũng như hài hòa các tiêu chuẩn và thủ tục hải quan.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 diễn ra tại thị trấn Labuan Bajo của Indonesia vào tháng 5/2023 thông qua Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo về thúc đẩy kết nối thanh toán và giao dịch nội tệ trong khu vực.

TAGS

ASEAN thúc đẩy kết nối thanh toán

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Các thành viên Hiệp hội Các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đẩy mạnh triển khai thanh toán xuyên biên giới khu vực.

ASEAN thúc đẩy chuyển đổi kinh tế số

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Kênh tin tức kinh doanh CNBC (Mỹ) nhận định nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á có thể đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030; tuy nhiên, rào cản vẫn còn phía trước.