WHO tuyên bố đợt bùng phát loại vi rút mới

Theo TTXVN |

(QNO) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về một đợt bùng phát vi rút mới sau khi Ghana ghi nhận các ca tử vong đầu tiên do nhiễm vi rút Marburg.

Hình ảnh hiển vi điện tử quét màu của các hạt virus Marburg (màu xanh lam) dính vào bề mặt của các tế bào VERO E6 bị nhiễm bệnh (màu vàng). Ảnh: Getty Images
Hình ảnh hiển vi điện tử quét màu của các hạt vi rút Marburg (màu xanh lam) dính vào bề mặt của các tế bào VERO E6 bị nhiễm bệnh (màu vàng). Ảnh: Getty Images

Đây là lần đầu tiên vi rút gây chết người giống vi rút Ebola được tìm thấy ở quốc gia Tây Phi và là lần thứ hai xuất hiện trong khu vực.

Trong một văn bản công bố ngày 17.7, WHO cho biết các mẫu máu xét nghiệm của 2 người tử vong tại vùng Ashanti phía nam Ghana dương tính với vi rút Marburg. Cả 2 bệnh nhân đều có các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, buồn nôn và tử vong trong vòng một ngày sau khi nhập viện hồi cuối tháng 6.2022. Một bệnh nhân 26 tuổi, người còn lại 51 tuổi.

Hiện ít nhất 90 người khác tiếp xúc với 2 bệnh nhân đã được nhận diện và chịu sự theo dõi của giới chức y tế địa phương cũng như WHO. Cơ quan y tế toàn cầu cho biết đang hỗ trợ Ghana, cung cấp thiết bị bảo hộ, tăng cường giám sát dịch bệnh, xét nghiệm, truy tìm những người tiếp xúc và nâng cao nhận thức của cộng đồng về những rủi ro và nguy hiểm của căn bệnh này.

“Giới chức y tế đã phản ứng nhanh chóng, bắt đầu chuẩn bị cho một đợt bùng phát có thể xảy ra. Điều này là cần thiết bởi nếu không có hành động ngay lập tức và dứt khoát, Marburg có thể dễ dàng vượt khỏi tầm kiểm soát. Chúng tôi đang chuẩn bị thêm nguồn lực để ứng phó” - tiến sĩ Matshidiso Moeti - Giám đốc WHO khu vực châu Phi tuyên bố.

Vi rút Marburg được WHO mô tả là một bệnh sốt xuất huyết do vi rút có khả năng lây nhiễm cao tương tự như vi rút Ebola gây ra. Bệnh có thể được truyền sang người từ động vật bị nhiễm bệnh như dơi ăn quả và lây lan trong cộng đồng khi tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của bệnh nhân hoặc vi rút trên bề mặt, vật liệu.

Bệnh khởi phát đột ngột, với các triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội và cơ thể khó chịu. Nhiều bệnh nhân có thể bị xuất huyết nặng bên trong hoặc bên ngoài trong vòng 7 ngày sau khi nhiễm vi rút.

“Do đó, người dân tránh những hang động có dơi sinh sống và nấu chín kỹ tất cả sản phẩm thịt trước khi ăn” - cơ quan y tế Ghana khuyến cáo.

Trong khi tỷ lệ tử vong của loại bệnh này dao động 24 - 88% tùy thuộc vào chủng vi rút trong các đợt bùng phát trước đây, hiện vẫn chưa có vắc xin hoặc phương pháp điều trị kháng vi rút chính thức cho căn bệnh này. Các bác sĩ chỉ có thể áp dụng các biện pháp chăm sóc hỗ trợ như bù nước bằng đường uống hoặc truyền dịch tĩnh mạch, điều trị theo triệu chứng để tăng khả năng sống sót của bệnh nhân.

Theo WHO, đợt bùng phát vi rút Marburg đầu tiên ghi nhận tại Đức vào năm 1967. Kể từ đó, các đợt bùng phát tiếp theo và ca bệnh lẻ tẻ đã được báo cáo ở Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Nam Phi và Uganda. Đợt bùng phát dịch bệnh chết người nhất cho đến nay là ở Angola vào năm 2005, khi hơn 200 người tử vong sau khi mắc bệnh.

TAGS