Bóng đá Việt Nam và nỗi ám ảnh "xây nhà từ nóc"

AN NHI |

Đội bóng bỏ giải là điều không ai mong muốn nhưng với bóng đá Việt Nam lại thường xuyên xảy ra trong thời gian qua. Nỗi ám ảnh “xây nhà từ nóc” mà HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Riedl thốt lên cách đây 25 năm vẫn còn hiển hiện ở giải đấu chuyên nghiệp.

Cái tên Sài Gòn đã bị xóa sổ khỏi bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ảnh: A.NHI
Cái tên Sài Gòn đã bị xóa sổ khỏi bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ảnh: A.NHI

Bắt thăm xếp lịch lại

Một câu chuyện trớ trêu đã xảy ra khi giải hạng Nhất năm 2023 và Cúp quốc gia năm 2023 buộc phải bắt thăm và xếp lịch thi đấu lại hôm 7/3 sau khi CLB Sài Gòn quyết định bỏ giải. Trước đó, lịch thi đấu của hai giải đấu quan trọng này đã được Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) công bố sau buổi lễ bắt thăm trang trọng.

Người khen, kẻ chê khi VPF quyết định xóa lịch đấu cũ để tổ chức bắt thăm xếp lịch lại. Lý lẽ nào cũng có cái đúng khi trước đó giải hạng Nhất có 11 đội bóng nên mỗi vòng đấu buộc phải có 1 đội “ngồi chơi xơi nước” như tình cảnh oái oăm mà V-League 2022 đã trải qua.

Còn giờ đây sau khi Sài Gòn bỏ cuộc chỉ còn 10 đội bóng, vì vậy việc xếp lịch lại là hợp lẽ để tất cả đều được ra sân mỗi vòng và thật ra cũng không ảnh hưởng gì vì đội nào rồi cũng gặp nhau.

Song ở đấu trường Cúp quốc gia, một số đội bóng vui mừng với lịch thi đấu nhẹ nhàng trước đó sẽ gặp nguy cơ phải đối đầu với nhánh đấu gồm nhiều đối thủ mạnh. Tuy nhiên, sau khi không nhận được sự ủng hộ của số đông đội bóng, VPF phải “nhượng bộ” không bắt thăm lại Cúp quốc gia.

Nhưng điều đáng nói hơn là bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sau chặng đường hơn 20 năm cho thấy vẫn chưa chuyên nghiệp chút nào. Giải hạng Nhất ngày càng teo tóp khi từ 12 đội năm 2022 giờ đây chỉ còn 10 đội.

Mô hình kim tự tháp ngược tồn tại kéo dài khi mà giải đấu cao nhất là V-League lại có nhiều đội hơn so với giải hạng Nhất (14 đội so với 10 đội) và cuộc cạnh tranh suất lên - xuống hạng không thật sự quyết liệt khiến cho giải đấu kém hấp dẫn, nhất là vào chặng cuối mùa giải. Từ đó có thể dẫn đến những câu chuyện hậu trường không mấy tích cực của suất tranh trụ hạng.

Việc một đội bóng bỏ giải không phải là câu chuyện quá mới mẻ đối với bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. Lâu nay cứ mỗi khi mùa giải mới sắp bắt đầu lại phập phồng trong nỗi lo có cái tên nào không tiếp tục cuộc chơi. Sau ngần ấy năm làm chuyên nghiệp không thể ngăn được nghịch lý số CLB giải thể không dừng lại và còn có chiều hướng gia tăng.

Trước Sài Gòn, CLB Cần Thơ vì lý do tài chính cũng không thể tham gia giải hạng Nhất năm 2023. Năm 2022, một đội bóng đang chơi tại V-League là Than Quảng Ninh cũng đã nói lời chia tay, thậm chí xóa tên khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam.

“Bom xịt”

Trước khi mùa giải 2023 khởi tranh, CLB Lâm Đồng đang thi đấu ở giải hạng Nhì đang thương lượng để mua lại suất hạng Nhất của CLB Sài Gòn để góp mặt ở sân chơi hạng Nhất năm 2023.

Thế nhưng, trước sự phản ứng của truyền thông và người hâm mộ, vào giờ chót ý định đó bất thành mới dẫn đến câu chuyện bắt thăm, xếp lịch thi đấu lại. Thật ra với những gì diễn ra, nhiều người thừa biết lãnh đạo CLB Sài Gòn đã không còn mặn mà với bóng đá nữa, thậm chí bỏ rơi đội bóng ngay cả khi đang gồng mình thi đấu cho cuộc chiến trụ hạng tại V-League 2022.

Cho đến khi nỗ lực bất thành, đội bóng nhận tấm vé rớt hạng vào cuối mùa giải 2022, lập tức toàn bộ ban huấn luyện, cầu thủ được CLB thanh lý. CLB Sài Gòn chỉ còn là “cái xác không hồn”.

CLB Sài Gòn có tuổi đời non trẻ nhưng lịch sử của CLB lại khá dài dòng sau khi nhiều lần được “hóa kiếp” và chuyển từ Hà Nội vào TP.Hồ Chí Minh. Theo dõi quá trình hoạt động và định hướng phát triển của CLB Sài Gòn, có thể nói có gì đó không ổn.

Sau thành công bất ngờ ở mùa giải 2020 khi giành vị trí thứ 3 chung cuộc tại V-League, ông chủ của CLB là Trần Hòa Bình quyết định cải tổ mạnh mẽ lực lượng với chủ trương “Nhật hóa” bằng một kế hoạch khá hoành tráng nhưng cũng chẳng giống ai.

Không chỉ đưa về một số chuyên gia người Nhật tham gia điều hành CLB, đội bóng cũng được tăng cường HLV và cầu thủ đến từ xứ sở mặt trời mọc; đồng thời chia tay một lúc 22/28 cầu thủ đã từng đưa đội bóng vào tốp 3.

Tuy nhiên, tất cả đều là “bom xịt” khi chỉ thời gian ngắn, cả HLV lẫn cầu thủ người Nhật đều khăn gói về nước. Kế hoạch “Nhật hóa” sớm đổ bể. Và cuối cùng, điều gì đến sẽ đến. CLB Sài Gòn rớt khỏi V-League và xóa tên khỏi bản đồ bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, kết thúc hành trình 7 năm chuyển “hộ khẩu” từ Hà Nội vào TP.Hồ Chí Minh với cái tên mới.