Hấp dẫn hội cờ xứ Quảng

TƯỜNG VY |

Gần 100 kỳ thủ làng cờ xứ Quảng vừa sôi nổi trẩy hội với giải Cờ tướng vô địch tỉnh Quảng Nam 2019 cúp Tân Nghĩa Sơn. Cuộc đua giành ngôi cao nhất giữa các kỳ thủ diễn ra hấp dẫn và kịch tính cho đến phút cuối cùng.

Xuất sắc Phan Thanh Giản

Giải năm nay hấp dẫn không chỉ nhờ các kỳ thủ khối ngành và địa phương thi đấu để đoạt ngôi vị cao nhất mà còn có sự tham gia của đông đủ các gương mặt mạnh nhất tỉnh như nhà đương kim vô địch Đỗ Minh Hùng (Hội An), á quân Lê Đăng Vũ (Điện Bàn), giải ba Nguyễn Thành Đức (Núi Thành). Tuy nhiên, trong khi đồng đội đàn anh Đỗ Minh Hùng thi đấu không thành công thì Phan Thanh Giản lại có màn nước rút cực kỳ xuất sắc. Tại ván đấu thứ 7 cũng là ván “chung kết” với đối thủ người Duy Xuyên - Võ Thịnh,  Phan Thanh Giản gặp nhiều bất lợi khi kém 0,5 điểm và cầm quân đen đi sau. Dẫu vậy, kỳ thủ đến từ Hội An đã thể hiện bản lĩnh của nhà vô địch năm 2015 để giành chiến thắng một cách ngoạn mục, qua đó đoạt chiếc cúp vô địch. Trong khi đó, ở ván đấu được đi tiên và chỉ cần hòa là đủ để đăng quang nhưng cuối cùng lại thất bại đáng tiếc khiến cho Võ Thịnh vuột mất ngôi vương tưởng đã nằm trong tầm tay. Dù sao thì vị trí á quân cũng là thành tích tốt nhất từ trước đến nay của kỳ thủ trẻ người Duy Xuyên.

Điểm mới của giải năm nay là kỳ thủ khối huyện, thị xã, thành phố thi

đấu chung với khối ngành để tìm ra nhà vô địch. Tuy nhiên, bên cạnh giải

vô địch vẫn còn có giải thưởng cho từng khối. Đặc biệt, nhà tài trợ còn

thưởng thêm cho 2 kỳ thủ đoạt chức vô địch nội dung nam và nữ.

Không chỉ ngôi vô địch, cuộc đua vị trí thứ ba cũng diễn ra gay cấn và không kém phần hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Bởi lẽ, trước ván đấu cuối cùng, có ít nhất 6 kỳ thủ nắm cơ hội giành giải ba, thậm chí là giải nhì. Trong số này, sở hữu lợi thế lớn nhất là hai kỳ thủ người Đại Lộc gồm Trần Văn Tuấn và Lê Minh Hùng khi xếp vị thứ 3, 4, kém 0,5 điểm so với người xếp thứ 2 là Phan Thanh Giản. Thế nhưng, cũng như Võ Thịnh để sẩy chức vô địch, cả hai đều đón nhận thất bại khá đáng tiếc và ra khỏi tốp 3. Ngược lại, với việc tận dụng tốt lợi thế cầm quân đi trước và hạ gục Trần Văn Tuấn, Nguyễn Vinh (Duy Xuyên) vươn lên giành giải ba trước sự đeo bám quyết liệt đến từ các đối thủ Doãn Quốc Việt, Phan Thanh Hậu (Tam Kỳ), Lê Đăng Vũ khi tất cả cũng đều giành chiến thắng để có cùng 5,5 điểm nhưng xếp sau do kém hệ số.

Năm nay, do là giải vô địch, các kỳ thủ khối ngành thi đấu chung với các địa phương nên không đạt kết quả cao. Tuy nhiên, họ vẫn được ban tổ chức trao giải riêng cho khối ngành, trong đó giải nhất thuộc về Võ Hồng Trung của Sở Tài nguyên và môi trường (xếp thứ 8 nội dung vô địch), giải nhì Cao Tấn Lễ cũng Sở Tài nguyên và môi trường (xếp thứ 15) và giải ba thuộc về Nguyễn Trọng Phước của Công an tỉnh (xếp thứ 18).  

Hội An thắng lớn

Nếu như ở nội dung nam có đầy đủ các kỳ thủ mạnh thì nội dung nữ năm nay vì nhiều lý do lại thiếu vắng một số gương mặt tiêu biểu, trong đó cả 3 kỳ thủ đạt giải cao nhất năm 2018 là Nguyễn Thị Mỹ Thương (Hiệp Đức), Trần Thị Sáu (Quế Sơn) và Nguyễn Thị Thu Thủy (Núi Thành) cùng kỳ thủ sở hữu bề dày thành tích nhất tỉnh Huỳnh Thị Giỏi (Tam Kỳ) đều không tham gia. Dù vậy, các trận đấu không vì thế mà kém đi hấp dẫn bởi vẫn còn đó những gương mặt quen thuộc như Nguyễn Thị Bé (Tam Kỳ), Lê Thị Thanh Vân (Hội An), Hồ Vũ Thành Minh (Tiên Phước), Trần Thị Hoa (Duy Xuyên).

Tương tự cuộc đua của nam, các kỳ thủ nữ phải chờ khi ván đấu cuối cùng kết thúc mới xác định ai là chủ nhân của ngôi cao nhất trong hai cái tên Lê Thị Thanh Vân và Lai Thị Kim Phương (đều của Hội An). Kết quả, ngôi vô địch thuộc về Lê Thị Thanh Vân còn Lai Thị Kim Phương có cùng 6,5 điểm song chấp nhận giải nhì do kém hiệu số. Nói không quá khi cho rằng năm nay là năm của các cô gái đến từ phố cổ khi họ thi đấu cực kỳ thăng hoa. Không chỉ giành cả 2 vị thứ cao nhất, giải ba cũng thuộc về kỳ thủ Trần Thị Phương Thảo của Hội An. Dù rất nỗ lực thi đấu, trong đó có những ván đấu căng thẳng với các đối thủ người Hội An song Hồ Vũ Thành Minh (1 hòa, 2 thua) cũng như Nguyễn Thị Bé (1 thắng, 1 hòa và 1 thua) cũng chỉ có được vị trí thứ tư và năm. Với chiến thắng tuyệt đối ở các nội dung cá nhân nữ đã giúp Hội An không có đối thủ trong cuộc đua giành giải nhất toàn đoàn.