Nỗ lực cho kỳ Đại hội TD-TT tỉnh thành công

ANH SẮC |

Công tác chuẩn bị cho Lễ khai mạc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ IX năm 2022 đang được các cơ quan chức năng tích cực thực hiện.

Khán giả là một trong những ấn tượng qua 6 môn đầu tiên của đại hội. Ảnh: A.S
Khán giả là một trong những ấn tượng qua 6 môn đầu tiên của đại hội. Ảnh: A.S

Điểm nhấn lễ khai mạc

Lễ khai mạc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ IX sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 18.5 tới tại sân vận động tỉnh.

Là một nghi thức quan trọng của đại hội, lễ khai mạc luôn được chuẩn bị bài bản, công phu với quy mô lớn, trong đó điểm nhấn sẽ là chương trình diễu hành biểu dương lực lượng, rước đuốc thắp sáng đài lửa truyền thống nhằm tạo khí thế sôi nổi cho ngày hội 4 năm diễn ra một lần.

Lễ khai mạc đại hội lần này ngoài phần lễ còn có phần hội hy vọng sẽ để lại ấn tượng với chương trình nghệ thuật đồng diễn, biểu diễn võ thuật cổ truyền.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL, thành phần tham gia chương trình diễu hành tại lễ khai mạc bao gồm 36 đội hình với tổng số hơn 2.000 người của 3 khối.

Đại hội TD-TT tỉnh lần thứ IX tổ chức thi đấu 17 môn, gồm cờ tướng, bóng chuyền nữ, bóng bàn, cầu lông, điền kinh, bóng chuyền nam, võ cổ truyền, bóng đá nữ 5 người, bơi, đua thuyền, karate, bắn ná - bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, bóng đá nam 11 người, việt dã, bóng đá nam 5 người. Điểm mới đáng chú ý nhất của đại hội lần này là tất cả địa phương, đơn vị đều thi đấu với nhau để xác định nhà vô địch của tỉnh chứ không phân chia riêng theo từng khối đồng bằng, miền núi và ngành như trước đây.

Trong đó, khối nghi lễ 5 đội hình, gồm khiêng cờ Tổ quốc, cờ Olympic, cờ đại hội, kiệu Bác  Hồ và cờ hồng; khối lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ 4 đội hình, gồm Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, dân quân tự vệ TP.Tam Kỳ; khối các địa phương, sở ngành 27 đội hình gồm 18 huyện, thị xã, thành phố, 9 ngành, đơn vị của tỉnh.

Các sở, ngành, đơn vị, địa phương có gần 10 ngày chuẩn bị lực lượng tham gia diễu hành và tổ chức tập luyện tại địa phương, đơn vị. Ngày 14.5 hợp luyện đội hình các khối và ngày 16.5 tổ chức chương trình tổng duyệt tại sân vận động tỉnh.

Đánh giá cao công tác tổ chức thi đấu vừa qua và chuẩn bị cho lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị Sở VH-TT&DL chủ trì, tiếp tục hoàn thiện các nội dung kịch bản lễ khai mạc, sớm thẩm định nội dung kịch bản chương trình nghệ thuật đồng diễn của Công ty TNHH Hùng Trí, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện đảm bảo các nhiệm vụ theo kế hoạch số 08 (ngày 17.1.2022) của Ban tổ chức đại hội. Trong đó, lưu ý các cơ quan, đơn vị quan tâm huy động đủ lực lượng tham gia lễ khai mạc, xây dựng phương án đảm bảo an ninh trong suốt thời gian tổ chức lễ.

Khởi đầu sôi nổi

Do dịch bệnh Covid-19 nên Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ IX chỉ tổ chức trong năm 2022 với 17 môn thi đấu (kế hoạch trước đây là 18 môn diễn ra trong 2 năm 2021 - 2022). Đến nay, đại hội đã tổ chức được 6 môn, bao gồm cờ tướng, bóng chuyền nữ, bóng bàn, cầu lông, điền kinh và bóng chuyền nam.

Các vận động viên thi đấu nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo địa phương. Ảnh: A.S
Các vận động viên thi đấu nỗ lực hết mình vì màu cờ sắc áo địa phương. Ảnh: A.S

Trong số các môn đã tổ chức, có 3 môn được các địa phương đăng cai là Núi Thành (bóng chuyền nữ, bóng chuyền nam) và Tam Kỳ (bóng bàn). Với trách nhiệm của mình, hai địa phương chủ nhà đã có sự quan tâm chuẩn bị khá tốt để giải đấu thành công, đồng thời tạo cho các vận động viên (VĐV) tham gia có được không khí tranh tài sôi nổi.

Ở những môn đầu tiên của đại hội, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp nên vấn đề được nhiều quan tâm là công tác tổ chức, tham gia thi đấu.

Để đảm bảo quy định phòng chống dịch, những môn thi đấu trong nhà như cờ tướng, bóng bàn, cầu lông đều được ban tổ chức thực hiện nghiêm quy định như sát khuẩn, khẩu trang, đo thân nhiệt, VĐV phải test nhanh Covid-19.

Dù có một số trường hợp không thể tham gia hoặc giữa chừng phải dừng thi đấu vì nhiễm Covid-19 song theo đánh giá, các giải đấu vừa qua đều diễn ra thành công theo đúng kế hoạch, đảm bảo công tác chuyên môn.

Các đội bóng, VĐV đều nỗ lực thi đấu hết mình, vì màu cờ sắc áo để mang lại thành tích tốt nhất cho địa phương. Từ đó góp phần làm cho các cuộc so tài diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và chất lượng, thu hút đông đảo khán giả như các giải bóng chuyền nữ, bóng chuyền nam.

Các môn còn lại của đại hội sẽ tiếp tục được tổ chức từ đầu tháng 5, trong đó trước ngày diễn ra lễ khai mạc có 2 môn là bóng đá nữ (6 - 9.5 tại Điện Bàn) và đua thuyền (16.5 tại Duy Xuyên). Theo kế hoạch, đại hội sẽ kết thúc vào tháng 9.

TAGS