Vận động viên Nguyễn Thị Oanh: Sự giản dị của một ngôi sao

AN NHI |

Thêm lần nữa, Nguyễn Thị Oanh trở thành một trong những vận động viên xuất sắc nhất tại SEA Games 32. Không chỉ thuyết phục ở tài năng, cô gái người Bắc Giang này còn để lại ấn tượng bởi sự giản dị, chân thành.

Nguyễn Thị Oanh (số đeo 31) cùng các đối thủ tại vạch chuẩn bị xuất phát ở giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2022. Ảnh: A.NHI
Nguyễn Thị Oanh (số đeo 31) cùng các đối thủ tại vạch chuẩn bị xuất phát ở giải Việt dã Báo Quảng Nam năm 2022. Ảnh: A.NHI

Kỳ tích vô tiền khoáng hậu

SEA Games 32 đã kết thúc, Nguyễn Thị Oanh cũng đã trở về Việt Nam và trở lại với cuộc sống thường nhật sau những ngày tranh tài vất vả trên đất Campuchia rồi sau đó là những hoạt động giao lưu với người hâm mộ. Nhưng dấu ấn thành tích mà cô gái người Bắc Giang này để lại ở SEA Games vừa qua sẽ đi vào lịch sử của thể thao Việt Nam như là một trong những chiến tích kỳ vĩ nhất.

Lần đầu tiên đăng ký thi đấu ở 4 nội dung khắc nghiệt nhất của môn điền kinh chạy bao gồm các cự ly 1.500m, 3.000m vượt chướng ngại vật, 5.000m và 10.000m, lập tức Oanh giành cả 4 tấm huy chương vàng (HCV). Đó quả thật là một kỳ tích vô tiền khoáng hậu của điền kinh Việt Nam cũng như bản thân Oanh.

Trong đó, điểm nhấn đặt biệt đã và sẽ được nhắc đến nhiều nữa là Oanh lập cú đúp HCV trước sự ngỡ ngàng của nhiều người ở hai nội dung 1.500m và 3.000m vượt chướng ngại vật chỉ cách nhau 20 phút - một khoảng thời gian quá ngắn ngoài sức tưởng tượng có lẽ chỉ diễn ra ở sân chơi Đông Nam Á. Chứng kiến cái cách mà cô gái sinh năm 1995 này về đích bỏ xa người về nhì cho thấy dường như cô đang ở một đẳng cấp khác so với các đối thủ ở khu vực Đông Nam Á.

Hai mươi tám tuổi, Nguyễn Thị Oanh trở thành biểu tượng của điền kinh Việt Nam khi sở hữu cho mình tổng cộng 12 HCV SEA Games chỉ sau 4 kỳ góp mặt. Trước khi có được “cú poker” 4 HCV SEA Games năm nay, cô đã mang về cú đúp HCV nội dung 1.500m và 5.000m ở SEA Games 2017, lập hat trick vàng nội dung 1.500m, 5.000m và 3.000m vượt chướng ngại vật ở 2 kỳ SEA Games tiếp theo sau đó. Điều đáng nói là trong hành trình vươn lên trở thành ngôi sao như hiện nay, Oanh từng gặp rất nhiều khó khăn, bệnh tật tưởng chừng như phải chia tay vĩnh viễn sự nghiệp thi đấu thể thao.

Tuy nhiên, như một phép màu và bằng nỗ lực phi thường, cô gái nhỏ nhắn dễ thương này đã phá vỡ mọi giới hạn để bước lên đỉnh vinh quang. Với phong độ hiện tại, Oanh còn có thể vươn xa hơn nữa ở những sân chơi lớn hơn.

Lan tỏa năng lượng tích cực

Với người hâm mộ Quảng Nam, cái tên Nguyễn Thị Oanh không còn xa lạ và tận mắt chứng kiến cô “bằng xương bằng thịt” thi đấu qua 3 lần góp mặt trên đường chạy giải Việt dã Báo Quảng Nam trong các năm qua kể từ năm 2017. Còn nhớ ở giải năm 2022, chúng tôi đặt câu hỏi: “Với một vận động viên (VĐV) nổi tiếng không chỉ cả nước mà còn cả Đông Nam Á và vừa gặt hái được thành công vang dội tại SEA Games 31, điều gì khiến cho Oanh có mặt tại giải Việt dã Báo Quảng Nam?”, câu trả lời của cô khiến chúng tôi bất ngờ và trân trọng. Oanh nói: “Bản thân là một VĐV nên rất muốn mang lại nguồn năng lượng tích cực để lan tỏa đến cộng đồng chạy bộ trên cả nước.

Đây cũng là cơ hội thi đấu, giao lưu với các VĐV trẻ cả nước; qua đó mong muốn giúp các VĐV nỗ lực hơn để cống hiến cho thể thao Việt Nam. Đó là điều mà tôi có mặt tại Quảng Nam”. Nữ hoàng điền kinh Việt Nam còn chia sẻ thêm, bản thân không bao giờ phân biệt giải đấu lớn hay nhỏ, mỗi một giải đấu đều có giá trị riêng. Là VĐV, phải tập trung tập luyện, thi đấu hết khả năng của mình để có được kết quả tốt nhất.

Với quan điểm như vậy nên dù là ngôi sao số một của điền kinh Việt Nam song Nguyễn Thị Oanh luôn sẵn sàng tham gia những giải đấu quy mô nhỏ không thuộc hệ thống thi đấu quốc gia. Đó là điều rất đáng trân trọng và ngưỡng mộ đối với một tài năng. Và biết đâu, một lần nữa Oanh xuất hiện trên đường chạy việt dã Báo Quảng Nam năm 2023 như lời hẹn của cô sau khi đăng quang ở giải năm 2022: “Nếu có cơ hội, Oanh sẽ rất vui và sẵn sàng đến Quảng Nam tranh tài”.