VTV chính thức sở hữu bản quyền World Cup 2022

P.V |

(QNO) - Tối 26/10, Đài Truyền hình quốc gia Việt Nam (VTV) chính thức công bố sở hữu bản quyền phát sóng toàn bộ 64 trận đấu của World Cup 2022 trên các kênh sóng VTV2, VTV3, VTV5, VTV Cần Thơ cùng các nền tảng số VTVGo của VTV.

VTV sở hữu bản quyền truyền thông và là đơn vị phát sóng độc quyền FIFA World Cup 2022 trên lãnh thổ Việt Nam.
Sau nhiều tháng đàm phán, VTV đã sở hữu bản quyền phát sóng toàn bộ 64 trận đấu của World Cup 2022. Ảnh: Internet

Theo đó, VTV được cấp phép bản quyền truyền thông tất cả chương trình liên quan tới FIFA World Cup 2022 trong lãnh thổ Việt Nam. Với bản quyền này, VTV được hưởng những quyền lợi như độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp vệ tinh); độc quyền truyền phát trên di động và internet (bao gồm OTT) trên lãnh thổ Việt Nam…

Trong gói này, FIFA cũng bắt buộc các đài phải phát trên kênh quảng bá một số trận đấu nhất định, trong đó có trận khai mạc, bế mạc… để đạt tối thiểu tỷ lệ phần trăm dân số của nước đã mua thành công bản quyền được xem những trận đấu này. Những điều khoản chi tiết nói trên đều được thể hiện rõ trong hợp đồng.

Theo dự kiến, VTV sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu cùng các chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu của FIFA World Cup 2022 trên hệ thống kênh sóng VTV2, VTV3, VTV5, VTV Cần Thơ và ứng dụng VTVGo của VTV. Chương trình bình luận trận đấu với format đổi mới, hứa hẹn sẽ mang lại cho khán giả xem truyền hình những giây phút đáng nhớ cùng các trận đấu của FIFA World Cup 2022.

Thị trường mua bán bản quyền World Cup được FIFA chia thành nhiều khu vực trên toàn thế giới và tiến hành đấu thầu để chọn các đại lý bản quyền của từng khu vực. Thị trường Việt Nam, tính từ World Cup 2010 đã có nhiều đại lý khác nhau và mỗi giải đấu là một đơn vị.

Tuy nhiên, từ World Cup 2018, FIFA đã chọn Infront Sport & Media làm đối tác ở thị trường Việt Nam và đơn vị phân phối này tiếp tục sở hữu gói bản quyền phát sóng World Cup 2022 tại nước ta. Bản quyền truyền thông World Cup 2022 tại Việt Nam có giá cao nhất từ trước đến nay khi lên đến 15 triệu USD (khoảng 360 tỷ đồng).

World Cup 2022 sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến 18/12 tại Qatar. Việc VTV có bản quyền truyền hình phát sóng các trận đấu của sân chơi bóng đá lớn nhất hành tinh trên lãnh thổ Việt Nam là một tin rất vui với những người yêu bóng đá Việt Nam.

TAGS