(QNO) - Bánh ít lá gai là một trong những đặc sản dịp tết, dân dã nhưng hương vị đậm đà và được nhiều người lựa chọn.
Bánh ít lá gai có nhiều ở những vùng quê khác nhau. Hầu hết được làm bằng nhân dừa, nhân tôm, gói hình nón, đáy vuông sắc cạnh, nhọn phần đỉnh chóp. Riêng ở Thăng Bình, bánh ít lá gai nhân đậu xanh có hai đầu xoắn tròn, dân dã và đậm đà hương vị.
Cứ độ khoảng 20 tháng Chạp, các hộ gia đình làm bánh ít ở Thăng Bình phải lên vùng Hiệp Đức để chọn lựa, thu mua lá gai. Sau đó bắt đầu công đoạn gói bánh để phục vụ nhu cầu tết. Gói bánh ít rất dễ, chỉ cần chịu khó. Nhưng ở công đoạn chuẩn bị từ việc chọn, luộc lá gai, thắng đường thì phải khéo léo. Thắng đường vừa nước, luộc vắt lá gai sao cho vừa khô… như vậy bánh mới ngon và giữ được lâu.
Gia đình chị Lê Thị Mai bận rộn làm bánh ít. |
Giá bánh ít lá gai rất rẻ, tầm 10 ngàn đồng/chục, không chỉ cung ứng trong huyện Thăng Bình mà còn được gửi đi khắp các vùng lân cận. Đặc biệt, nhiều người con xa quê thường chọn loại bánh này để làm quà. “Trong dịp cận tết này tôi nhận đặt hàng bánh rất nhiều, có khách đặt trên 10 nghìn bánh. Tuy vậy, không dám nhận nhiều vì sợ làm không kịp” - chị Lê Thị Mai (thôn Châu Lâm, xã Bình Trị, Thăng Bình) chia sẻ. Người phụ nữ này còn cho biết thêm, trung bình ngày thường chị làm khoảng 1.000 bánh để bán. Còn mỗi độ xuân về, phải huy động bà con trong nhà và thuê thêm người làm. Hiện tại gia đình chị có 7 nhân công làm bánh, mỗi ngày làm khoảng 3.000 đến 4.000 chiếc bánh ít.
Công việc làm bánh ít giúp nhiều gia đình tăng thêm thu nhập để trang trải chi tiêu trong dịp tết. Như gia đình chị Nguyễn Thị Tiến (thôn Bình An, xã Bình Định Bắc), cứ mỗi độ xuân về, trừ đi mọi chi phí gia đình chị thu được khoảng 6 triệu đồng từ tiền làm bánh. “Nhà tôi nhân công không nhiều, nên mỗi mùa tết chỉ cung ứng ra thị trường khoảng 12 nghìn chiếc bánh ít. Tuy vậy cũng mạng lại nguồn thu nhập kha khá và gia đình càng thêm gắn bó với công việc này” - chị Tiến tâm sự.
ĐÔNG DƯƠNG