(QNO) - Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts (Mỹ), hàm lượng vitamin K thấp có liên quan đến khả năng di chuyển bị hạn chế ở người cao tuổi.
Khảo sát các tình nguyện viên ở cả hai giới, từ 70 - 79 tuổi, nhóm nghiên cứu thấy rằng những người bổ sung ít vitamin K có nguy cơ bị hạn chế vận động cao hơn gần 1,5 lần và nguy cơ bị khuyết tật vận động cao gần gấp 2 lần so với những người bổ sung đủ vitamin K.
“Thiếu vitamin K có liên quan đến sự khởi phát của các bệnh mãn tính dẫn đến khuyết tật. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy mức độ vitamin K thấp liên quan đến dáng đi chậm hơn và nguy cơ viêm xương khớp cao hơn”, trưởng nhóm nghiên cứu Kyla Shea cho biết.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin K bao gồm cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh và một số sản phẩm từ sữa.
Đối với một người lớn, 1 chén cải bó xôi sống cung cấp 145 microgam (mcg) vitamin K1; 1 chén cải xoăn cung cấp 113 mcg và nửa chén bông cải xanh luộc cung cấp 110 mcg.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Gerontology