Thợ ta làm bánh... Tây

THANH VIỆT 14/01/2019 05:48

Một không gian nhỏ xinh tại số 88 trên đường Huỳnh Thúc Kháng (TP.Tam Kỳ) đang thu hút khách hàng với cái tên “Pizza BOX”. Nguyễn Lương Bá là chủ quán, vừa tự làm bánh, ship hàng và có sẵn nụ cười phục vụ thực khách.

Anh Bá luôn nở nụ cười với thực khách tại quán “Pizza BOX”. Ảnh: THANH VIỆT
Anh Bá luôn nở nụ cười với thực khách tại quán “Pizza BOX”. Ảnh: THANH VIỆT

Tốt nghiệp THPT, Nguyễn Lương Bá bươn chải nhiều công việc để kiếm sống. Từng làm tài xế taxi, nhân viên pha chế đồ uống, nhưng nhận thấy các việc này không phù hợp với bản thân, anh thay đổi hướng đi. Năm 2011, Bá quyết định ra Đà Nẵng học làm bánh. Qua sự giới thiệu của người quen, anh được nhận vào phụ bếp tại một cửa hàng chuyên sản xuất bánh Pizza. Vừa phụ bếp, anh để ý quan sát và học từ những người thợ tốt bụng. Tròn một năm học, Bá trở thành thợ làm bánh và nhận được những đồng lương đầu tiên. Tuy nhiên, sau đó, vì muốn được đi nhiều nơi để học điều mới mẻ, anh rời Đà Nẵng đến TP.Nha Trang làm bếp chính (riêng mảng bánh Pizza) ở một nhà hàng chủ yếu phục vụ khách nước ngoài. Anh Bá cho biết, được đi nhiều nơi, tích lũy nhiều kinh nghiệm cho bản thân, cảm thấy hạnh phúc với những ngày trẻ.

Trở về quê nhà đầu năm 2014, trong khi tiền tích cóp chưa đủ để mở một cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nên anh Bá góp vốn cùng 2 người bạn có chung niềm đam mê, làm Pizza ngay tại nhà để kinh doanh trên mạng. Bấy giờ, bánh Pizza chưa được nhiều thực khách biết đến, nên gặp khó khăn về đầu ra. Nảy ra ý tưởng, anh Bá lập một trang fanpage trên Facebook để giới thiệu thương hiệu “Pizza BOX”; đồng thời chia sẻ những bài viết quảng cáo về sản phẩm, những video mà các anh tự quay hướng dẫn cách làm bánh cho mọi người trên mạng xã hội. Sau một thời gian, số lượng lượt theo dõi trang tăng lên đáng kể và mỗi ngày nhận được hàng chục đơn đặt hàng. Anh Bá cho biết, đơn hàng tăng lên, lúc đó anh em tất tả chia việc ra làm, 2 người đứng bếp thì người kia phải đi ship bánh.

Bàn bạc với nhau về con đường làm ăn lâu dài, 3 tháng sau, cả nhóm lên ý tưởng bán ở vỉa hè gần nhà. “Thế nhưng, khi bán trên vỉa hè thì gặp phải khó khăn, nhất là lúc trời mưa, mặc dù che bạt nhưng khách vẫn bị ướt. Nhiều khách hàng bày tỏ về thái độ phục vụ. Khách dần vắng. Thời điểm đó, số kinh phí dư không nhiều nên không có điều kiện đến một vị trí bán tốt hơn. Ngoài ra, có khi lực lượng quản lý đô thị đi kiểm tra dọn dẹp vỉa hè thu hết bàn ghế về phường, khi đó, chúng tôi chỉ biết nhìn nhau và cười buồn” - anh Bá tâm sự. Trong khi các bạn của Bá chọn cách rút lui an toàn khỏi việc làm ăn thì anh vẫn quyết tâm trên con đường đã chọn. Năm 2016, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng  để thuê mặt bằng của người quen nhượng lại giá rẻ, sửa lại quán theo không gian cổ, đồng thời mở rộng sản xuất thêm nhiều loại Pizza cho khách hàng dễ lựa chọn. Ngoài Pizza, anh Bá còn bán thêm mỳ cay và nước uống giải khát. Anh cho biết, kể từ khi có mặt bằng, công việc buôn bán suôn sẻ. Nhẩm tính mỗi tháng trừ các khoản chi phí, “Pizza BOX” có thể cho thu nhập hơn 20 triệu đồng. Anh nói: “Mỗi chiếc Pizza ở quán có giá 79 nghìn đồng. Có giá như vậy bởi nguyên liệu mozzarella thông qua một công ty nhập về nước rất đắt. Thêm nữa, những thực phẩm như tôm, mực, thịt… tôi cũng phải tự tay lựa chọn tươi”. Chia sẻ về dự định sắp tới, Bá cho biết nếu việc buôn bán thuận lợi sẽ tân trang lại quán và mở thêm một cơ sở nữa ở Núi Thành.

THANH VIỆT

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Thợ ta làm bánh... Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO