Thời gian lý tưởng cho trẻ đi ngủ

V.THU (Theo phunuvietnam.vn) 19/08/2022 19:53

(QNO) - Giấc ngủ của bé đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chưa biết nên dành cho con bao nhiêu thời gian để ngủ. Vậy thời gian lý tưởng cho trẻ đi ngủ như thế nào là tốt và phù hợp?

Giấc ngủ đóng vai trò trong sự phát triển trí não, chiều cao của bé (Nguồn: Intetnet)
Giấc ngủ đóng vai trò trong sự phát triển trí não, chiều cao của bé (Nguồn: Intetnet)

Giấc ngủ sẽ giúp bé phát triển trí não, là thời điểm để cơ thể sản xuất các hormone tăng trưởng có lợi cho xương và cơ. Vì vậy, bố mẹ cần đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho con để bé phát triển một cách toàn diện. Vậy thời gian lý tưởng cho trẻ đi ngủ như thế nào là tốt và phù hợp?

1. Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ

Khi ngủ, não của bạn di chuyển giữa hai loại giấc ngủ - giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh và giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (gọi tắt là không REM và REM) tạo nên chu kỳ giấc ngủ.

Trẻ em dành nhiều thời gian hơn trong giấc ngủ chuyển động mắt nhanh và chu kỳ này thường ngắn hơn so với người lớn, đồng thời khi trẻ lớn hơn thì chu kỳ này cũng dài hơn. Vì thế, giấc ngủ của trẻ có tầm quan trọng sau:

- Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em. Khi ngủ đủ giấc trẻ sẽ thoải mái tinh thần, hoạt bát hơn, giúp tăng chiều cao vì trong quá trình ngủ hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều có tác dụng kích thích sự phát triển về thể chất cho trẻ.

- Ngủ đủ giấc giúp trẻ thông minh, tỉnh táo và khả năng tập trung tốt hơn. Khi không ngủ đủ giấc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, phản ứng chậm…

- Các nhà khoa học cũng chỉ ra việc thiếu ngủ cũng liên quan đến bệnh lý như béo phì, mệt mỏi, mất tập trung hay rối loạn hành vi ở trẻ…

 

2. Thời gian lý tưởng cho trẻ đi ngủ 

2.1. Thời gian ngủ lý tưởng của trẻ

Trẻ em cần ngủ bao nhiêu là đủ giấc sẽ phụ thuộc vào độ tuổi. Sau đây là thời gian trẻ cần ngủ đủ được các chuyên gia khuyến cáo:

Mọi trẻ đều ngủ sâu từ khoảng thời gian là 30 phút đến 1 tiếng sau khi ngủ. Do đó, thời gian trẻ nên đi ngủ bắt đầu từ 20:30 tối và thức dậy vào 7:00 sáng là phù hợp để không bỏ lỡ thời gian vàng phát triển chiều cao.

Mỗi lứa tuổi trẻ lại có nhu cầu về thời gian ngủ khác nhau (Nguồn: Internet)
Mỗi lứa tuổi trẻ lại có nhu cầu về thời gian ngủ khác nhau (Nguồn: Internet)

2.2. Khung giờ lý tưởng đi ngủ của trẻ

Trẻ em ở độ tuổi khác nhau có những giờ đi ngủ khác nhau. Việc đi ngủ đúng khung giờ lý tưởng sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho trẻ: 

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Thật không may, nhiều trẻ em không ngủ đủ giấc mỗi đêm. Nếu bạn không biết con bạn cần ngủ bao nhiêu, bạn sẽ không biết chúng nên đi ngủ lúc mấy giờ. Giờ đi ngủ lý tưởng cho con bạn là giờ giấc cho phép chúng ngủ đủ giấc. Điều đó được xác định theo độ tuổi, thời gian thức dậy vào buổi sáng và giấc ngủ ngắn của chúng. Cụ thể:

- Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Các bé thường ngủ từ 14 đến 17 tiếng/ngày, nhưng chỉ ngủ thời gian ngắn từ 2 - 4 giờ. Trẻ sinh non có thể ngủ lâu hơn trong khi trẻ sinh thường có thể ngủ ít hơn. Nguyên nhân là do trẻ sơ sinh chưa có bất kỳ nhịp sinh học nào nên mô hình giấc ngủ của trẻ không liên quan đến chu kỳ ánh sáng ban ngày hay ban đêm.

- Trẻ từ 1 đến 4 tháng tuổi: Em bé bắt đầu ổn định hơn, bạn sẽ nhận thấy các thói quen ngủ đều đặn hơn. Thời gian dài nhất của giấc ngủ sẽ kéo dài từ 4 - 6 giờ và có xu hướng diễn ra thường xuyên vào buổi tối. Lúc này sự nhầm lẫn giữa ngày và đêm cũng chấm dứt.

- Trẻ từ 4 đến 12 tháng tuổi: Mặc dù ngủ trong 16 giờ là lý tưởng, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh đến 11 tháng tuổi chỉ ngủ khoảng 12 tiếng. Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh là mục tiêu chính trong giai đoạn này vì giờ đây các con đã hòa đồng hơn nhiều và cách ngủ cũng giống như của người lớn.

- Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Trẻ có thể mất giấc ngủ vào buổi sáng và đầu buổi tối và chỉ ngủ trưa 1 lần mỗi ngày. Trong khi trẻ mới biết đi cần ngủ tới 14 tiếng nhưng trên thực tế các con chỉ ngủ khoảng 10 tiếng.

- Trẻ từ 3 đến 6 tuổi: Giờ đi ngủ lý tưởng là từ 18:00-20:00 và thức dậy từ 6:00-8:00 giống như khi còn nhỏ. Ở tuổi 3, hầu hết trẻ vẫn ngủ trưa, trong khi ở tuổi 5 hầu như không. Những giấc ngủ ngắn sẽ trở nên ngắn hơn.Vì vậy, bạn nên điều chỉnh giấc ngủ sao cho phù hợp.

- Trẻ từ 7 đến 12 tuổi: Ở độ tuổi này, với các hoạt động xã hội, trường học và gia đình, giờ đi ngủ dần trở nên muộn hơn. Hầu hết trẻ 12 tuổi đi ngủ vào khoảng 21:00.

- Từ 12 đến 18 tuổi: Nhu cầu ngủ vẫn quan trọng với sức khỏe và tinh thần như khi còn nhỏ. Cha mẹ cần xây dựng kế hoạch giờ đi ngủ và giờ thức dậy đảm bảo ngủ đủ giấc 9 giờ mỗi ngày.

Khung giờ vàng giúp con phát triển chiều cao toàn diện (Nguồn: Internet)
Khung giờ vàng giúp con phát triển chiều cao toàn diện (Nguồn: Internet)

3. Tổng kết

70% chiều cao của một đứa trẻ phụ thuộc vào gen của bố mẹ, 30% là do cách giáo dục và nuôi dạy. Ngủ đủ giấc giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tối đa bởi lúc này hormone tăng trưởng tiết ra khá đầy đủ. Hơn nữa, hormone tăng trưởng tiết ra khi ngủ mạnh nhất cũng được chia làm hai giai đoạn là từ 21:00 - 1:00 và 5:00 - 7:00. Đây được coi là giai đoạn vàng giúp tăng trưởng chiều cao của trẻ. 

Một điều đáng chú ý nữa, tiền đề để sản sinh hormone là phải ngủ sâu giấc. Nếu trẻ không ngủ sâu giấc thì lượng hormone tăng trưởng tiết ra trong quá trình ngủ cũng giảm đi đáng kể và làm ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao. 

Như vậy, chỉ cần dựa vào các thông tin trên, bạn sẽ xác định được thời gian cho trẻ ngủ trong một ngày. Ngoài ra, trẻ em ở những độ tuổi khác nhau với hoàn cảnh gia đình khác nhau cũng sẽ có những lịch trình khác nhau. Bạn hãy cố gắng cho trẻ đi ngủ trước 21:00 tối để đáp ứng tốt và giúp phát triển thể chất tinh thần, không bỏ lỡ giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao và não bộ một cách tối ưu nhất. 

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Thời gian lý tưởng cho trẻ đi ngủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO