Đảm bảo an toàn tuyệt đối hồ chứa nước Phú Ninh

VĂN SỰ |

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại hội nghị triển khai công tác phòng chống lụt bão năm 2016 đối với công trình hồ chứa nước Phú Ninh, diễn ra chiều qua 27.9.

Hồ Phú Ninh là công trình thủy lợi lớn nhất Quảng Nam và là một trong 6 công trình trọng yếu của quốc gia, có sức chứa gần 500 triệu mét khối nước. Hệ thống đầu mối gồm 1 đập chính, 4 đập phụ, 1 đập tràn sự cố, 3 tràn xả lũ, 3 cống lấy nước, 1 nhà máy thủy điện. Ngoài 2 tuyến kênh chính nam và bắc Phú Ninh thì hồ chứa này còn có hơn 600km kênh từ cấp 1 - 3. Công trình có nhiệm vụ cấp nước cho sản xuất nông nghiệp với diện tích tưới mỗi vụ khoảng 23.000ha đất canh tác, chủ yếu trên địa bàn TP.Tam Kỳ và các huyện Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn, Duy Xuyên. Bên cạnh đó, cấp nước cho công nghiệp và dân sinh với lưu lượng 1,6 mét khối/giây, cấp nước phát điện với công suất lắp máy gần 2.000kW, cấp nước nuôi trồng thủy sản và kinh doanh du lịch sinh thái... Đặc biệt, trong mùa mưa lũ hồ chứa Phú Ninh còn tham gia cắt lũ khoảng 34,5% tổng lượng lũ thiết kế với tần suất 0,1%, qua đó giảm mức ngập lụt đáng kể cho TP.Tam Kỳ và các địa phương ở vùng hạ du.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho hồ chứa Phú Ninh trong mùa mưa bão năm nay, ngay từ bây giờ ngành chức năng và chính quyền các địa phương phải nhanh chóng triển khai những phương án đối phó với thiên tai. Cụ thể, cần nâng cao tính chủ động trong việc đề phòng và sẵn sàng ứng phó kịp thời trong mọi tình huống. Đặc biệt, ngoài việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt thì phải áp dụng triệt để phương châm “4 tại chỗ” gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư và phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Trong quá trình thực hiện công tác phòng chống lụt bão, cần có sự phối hợp chặt chẽ và bài bản giữa Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão hồ chứa nước Phú Ninh với những đơn vị liên quan, nhất là việc cảnh báo tình hình xả lũ, ngập lụt ở vùng hạ du, huy động lực lượng ứng cứu khi xảy ra sự cố…

VĂN SỰ