Hội thảo góp ý Báo cáo giữa kỳ Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050:

Tìm sự đột phá và khác biệt cho chiến lược phát triển Quảng Nam

Q.TUẤN - T.CÔNG - H.PHÚC |

(QNO) - Sáng nay 4.6, tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo góp ý báo cáo giữa kỳ Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo diễn ra trong hai ngày 4 và 5.6 dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu. 

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: P.C.T
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: P.C.T 

Chủ trì hội thảo có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và PGS-TS. Lưu Đức Cường - Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (đại diện liên danh tư vấn).

Đại biểu chủ trì hội thảo. Ảnh: P.C.T
Đại biểu chủ trì hội thảo. Ảnh: P.C.T 

Tham dự hội thảo có hơn 200 đại biểu đại diện các bộ, ngành Trung ương; Quân khu 5; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo 4 địa phương lân cận; chuyên gia kiều bào; chuyên gia trong nước; đại diện các hội, hiệp hội trên địa bàn tỉnh cùng các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, đây là hội thảo rất quan trọng đối với sự phát triển của Quảng Nam trong chặng đường sắp tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: P.C.T
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: P.C.T 

"Các đại biểu tham dự hội thảo có thể đóng góp cho đồ án quy hoạch theo 2 hướng. Đó là từ nội dung dự thảo đồ án quy hoạch thì nhận thấy bộc lộ ưu, nhược điểm gì. Bên cạnh đó thì đại biểu có thể hiến kế, đề xuất những đột phá mới ngoài nội dung đã chuẩn bị.

Dự kiến đến cuối năm 2022 Quảng Nam sẽ trình Thủ tướng đồ án quy hoạch hoàn chỉnh, trước khi trình sẽ có hội thảo cuối kỳ và dự kiến trong quý 1.2023 sẽ có đồ án quy hoạch tỉnh Quảng Nam" - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh.
Đồ án quy hoạch tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ không chỉ phát triển Quảng Nam mà còn phục vụ cho việc phát triển các tỉnh, thành trong khu vực và của cả nước. Trong ảnh là nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam tại Núi Thánh. ẢNH: Ngân Thành
Đến năm 2030 Quảng Nam phấn đấu sẽ trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước. Trong ảnh là nút giao vòng xuyến 2 tầng giữa quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam tại Núi Thành. ẢNH: NT

Quảng Nam là tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nằm lân cận các trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn là Đà Nẵng và Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), nằm trên các tuyến giao thông chính như quốc lộ 1, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, các tuyến quốc lộ thuộc hành lang kinh tế Đông - Tây. Khoảng cách địa lý giữa Quảng Nam và các nền kinh tế phát triển năng động nhất châu Á chỉ khoảng 2 - 5 giờ bay.

Trong sáng nay, đại diện liên danh 7 công ty tư vấn đồ án quy hoạch Quảng Nam đã đánh giá thực trạng và định hướng phát triển chung của tỉnh; phân tích, đánh giá các điều kiện thực trạng phát triển của tỉnh; dự báo về các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù tỉnh Quảng Nam; xây dựng các quan điểm, kịch bản, mục tiêu; xác định các khâu đột phá và nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh.

Đại diện liên danh tư vấn quy hoạch Quảng Nam trình bày tại phiên hội thảo sáng 4.6. Ảnh: P.C.T
Đại diện liên danh tư vấn quy hoạch Quảng Nam trình bày tại phiên hội thảo sáng nay 4.6. Ảnh: P.C.T 

Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng GRDP của Quảng Nam tăng rất nhanh, cao hơn bình quân cả nước và nhiều tỉnh trong vùng. Hiện quy mô nền kinh tế của tỉnh nằm trong nhóm 20 tỉnh/thành phố lớn nhất Việt Nam và đứng thứ 4 trong Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung. Tính đến năm 2020, quy mô kinh tế Quảng Nam đạt gần 57,6 nghìn tỷ đồng.

Vùng đông được xác định là khu vực động lực phát triển của Quảng Nam trong giai đoạn tới. Ảnh: P.C.T
Vùng đông được xác định là khu vực động lực phát triển của Quảng Nam trong giai đoạn tới. Ảnh: P.C.T 

Theo quy hoạch, mục tiêu của Quảng Nam đến năm 2030 sẽ trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước. Đến năm 2050, Quảng Nam sẽ trở thành tỉnh phát triển toàn diện văn minh, hiện đại, mọi người dân thuộc tầng lớp trung lưu và khá giả của xã hội Việt Nam.

TAGS

Quy hoạch Quảng Nam 2021-2030, tầm nhìn đến 2050: Mô hình 8 hành lang và 4 trung tâm

TRỊNH DŨNG |

Trong 2 ngày 4&5.6, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo góp ý giữa kỳ về quy hoạch Quảng Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Hội thảo có sự góp mặt của nhiều nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước.