Kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến xây dựng nông thôn mới

VĂN SỰ |

Tin liên quan

Chiều qua 28.8, đoàn công tác Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia của Trung ương do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng (thành viên Ban Chỉ đạo) dẫn đầu có cuộc làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và lãnh đạo các ngành liên quan về tình hình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Quảng Nam thời gian qua.

Báo cáo tại cuộc làm việc, ông Lê Muộn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh cho biết, năm 2018 bằng nhiều nguồn vốn huy động, Quảng Nam tiếp tục đầu tư hơn 1.169 tỷ đồng cho chương trình này. Đến nay, bình quân số tiêu chí đạt chuẩn NTM của tỉnh là 13,21 tiêu chí/xã, tăng 1,71 tiêu chí/xã so với năm 2015 và tăng 10,60 tiêu chí/xã so với năm 2010. Trong tổng số 204 xã tham gia thực hiện chương trình trên phạm vi toàn tỉnh, từ năm 2014 đến nay Quảng Nam đã có 72 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Theo kế hoạch, cuối năm 2018 này tỉnh sẽ có thêm 15 xã cán đích NTM. Qua thống kê cho thấy, năm 2017 thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn Quảng Nam đạt 27,6 triệu đồng, tăng 17,4 triệu đồng so với năm 2010. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn còn 9,28%, giảm 14,9% so với cách đây 8 năm.

Trong cuộc làm việc, lãnh đạo các đơn vị liên quan của tỉnh đề nghị đoàn công tác Trung ương kiến nghị Chính phủ sớm điều chỉnh, sửa đổi Điều 2 - Nghị định số 161/NĐ-CP (ngày 2.12.2016) của Chính phủ về tiêu chí dự án nhóm C quy mô nhỏ. Trong đó, cần xem xét lại việc yêu cầu phải có sự tham gia đóng góp của nhân dân đối với một số công trình cấp xã. Cạnh đó, Chính phủ cũng cần nghiên cứu sửa lại Điều 7 - Nghị định số 161 để phù hợp với Điều 27 của Luật Đấu thầu nhằm tạo điều kiện cho địa phương thực hiện đầu tư đặc thù trong chương trình, nhất là tại các huyện miền núi. Theo kế hoạch trung hạn, giai đoạn 2018 - 2020 Quảng Nam sẽ được Trung ương hỗ trợ hơn 922 tỷ đồng để thực hiện chương trình NTM. Tuy nhiên, năm 2018 tỉnh mới chỉ được phân bổ 177 tỷ đồng, số tiền này là quá thấp so với nhu cầu thực tế. Vì vậy, tỉnh đề nghị Trung ương quan tâm bổ sung kế hoạch vốn năm 2018 thêm 130 tỷ đồng nhằm đảm bảo thực hiện chương trình theo đúng mục tiêu, lộ trình đề ra. Ngoài ra, Quảng Nam cũng kiến nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ đầu tư cho tiêu chí huyện NTM để thực hiện các nội dung về cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi, điện, trường THPT, trung tâm y tế, trung tâm VH-TT cấp huyện… theo bộ tiêu chí quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg (ngày 5.4.2016) của Thủ tướng Chính phủ.

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng biểu dương những thành quả Quảng Nam đã đạt được trong việc xây dựng mô hình NTM thời gian qua và cho biết sẽ tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của địa phương để báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia của Trung ương nghiên cứu giải quyết.

* Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác có chuyến kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo các xã Tam Thành (Phú Ninh), Tam Phú (Tam Kỳ) về tình hình thực hiện chương trình xây dựng NTM.

VĂN SỰ