Nằm trong con hẻm gần chợ Tân Chính, Thanh Khê (Đà Nẵng), bún lòng heo ông Hùng là địa chỉ không thể bỏ qua cho những ai quan tâm đến món ăn dân dã này.
Tô bún lòng quán ông Hùng trông thật hấp dẫn. |
Từ lâu lòng heo đã được dân gian chế biến thành nhiều món như cháo lòng, bánh canh lòng heo, bánh hỏi lòng heo… Tuy nhiên, món bún lòng không biết tự bao giờ đã được các tín đồ ẩm thực Đà Nẵng truyền tai mặc nhiên như là đặc sản của riêng thành phố mình. Món tuy cũ, nghe quen, nhưng ăn hoài không chán. Trong đó, Hải Phòng được xem là con đường của những quán bún lòng.
Tuy hơi khuất mặt đường nhưng quán bún lòng ông Hùng lúc nào cũng đông khách. Như mọi quán bình dân khác, không gian quán khá đơn giản nhưng rất thoáng; cả quán chỉ đặt vài bộ bàn ghế con con, một nồi nước dùng, một chiếc tủ nhỏ vừa đủ để chủ quán đứng xắt lòng và múc nhưn cho khách.
Tô bún quán ông Hùng trông khá bắt mắt gồm lòng non, lòng già, dồi, bao tử, cuống họng... ăn kèm là một rổ rau thơm nho nhỏ, một chén mắm ớt gừng. Khi ăn có thể vắt vào chút chanh, thêm chút ớt tương; gắp một ít bún, một ít lòng kèm vào một ít rau thơm và thưởng thức. Thực khách sẽ cảm nhận vị dai, giòn của lòng, và vị ngọt tự nhiên của nước dùng quyện vào với nhau tạo thành một hương vị khó quên. Tuy vậy, đặc trưng làm nên thương hiệu món ăn của quán chính là nước dùng, rất ngọt thanh do chế biến tỉ mỉ, kỳ công từ xương ống ninh nhừ.
Theo lời chủ quán, trong quá trình ninh xương phải vớt bọt nhiều lần để nước giữ độ trong, ngoài ra cần thêm một ít hành khô nướng, sả, gừng cho nước dậy mùi... Riêng với lòng heo, việc chế biến còn phải kỹ hơn nữa để đảm bảo an toàn vệ sinh. Lòng tươi mua về, rửa nhiều lần với nước, sau đó bóp muối trắng và rửa lại thật sạch để lòng không còn mùi hôi. Giá một tô bún đầy đủ chất lượng chỉ khoảng 20 ngàn đồng, hợp lý cho một buổi sáng bổ dưỡng và tràn năng lượng. Ngoài ra, quán còn có các món bún xương, bún giò, cháo lòng... để thêm sự lựa chọn đa dạng cho thực khách.
Món ăn ngon, giá cả vừa phải, không gian thoáng sạch sẽ là điểm cộng và yếu tố kéo khách đến quán ăn bình dân này.
ĐÔNG THÀNH