Còn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng các hộ làm nước mắm ở làng nghề nước mắm truyền thống Cửa Khe (xã Bình Dương, Thăng Bình) đã tất bật cung cấp mắm ra thị trường.
Những ngày này, đi dọc các tuyến đường bê tông thôn Duy Hà, xã Bình Dương dễ dàng bắt gặp hương vị nước mắm truyền thống tỏa ra từ các cơ sở sản xuất nước mắm Cửa Khe. Gần tết làng nghề trở nên nhộn nhịp hơn, làng nước mắm Cửa Khe cũng vậy, mỗi cơ sở đều tranh thủ đóng chai bán mắm ra thị trường.
Cơ sở nước mắm Thanh Hải của gia đình ông Nguyễn Thanh Hải (63 tuổi) - Trưởng Ban quản lý làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe cũng đang tất bật. Ông Hải cho biết, gia đình ông có truyền thống làm nước mắm từ rất lâu nhưng lúc đó chỉ sản xuất nước mắm với số lượng ít vì việc vận chuyển và thị trường tiêu thụ khó khăn. Từ năm 1975 đến nay, ông bắt đầu tiếp nối truyền thống của gia đình và chuyên về sản xuất nước mắm để bán ra thị trường. Năm 2011, khi làng nghề truyền thống được khôi phục, gia đình ông mở rộng cơ sở sản xuất. Hiện nay, mỗi năm cơ sở của ông sản xuất và bán ra thị trường khoảng 10.000 lít nước mắm. Riêng dịp tết, gia đình ông sản xuất và cung ứng ra thị trường gần một nửa số lượng nước mắm sản xuất cả năm.
“Vào đầu tháng Giêng hằng năm, khi người dân vào vụ đánh cá cơm, gia đình tôi thu mua khoảng 40 tấn cá cơm, sau đó về muối. Cá được muối đủ từ 10 - 12 tháng mới đủ độ đạm để cho ra thành phẩm. Bây giờ có thị trường rồi nên quanh năm vừa sản xuất vừa bán, đặc biệt cao điểm là vụ tết” - ông Hải nói.
Thị trường tiêu thụ nước mắm của gia đình ông Hải khắp các nơi từ bắc vào nam, từ những điểm lấy sỉ cho đến bỏ lẻ cho khách. Dịp tết này gia đình ông Hải làm chủ yếu theo đơn đặt hàng, giá bán khoảng 50 nghìn đồng/lít nước mắm loại 1, giá 30 - 35 nghìn đồng/lít nước mắm loại 2. Cũng theo ông Hải, nước mắm ở làng nghề Cửa Khe có hương vị riêng và được sản xuất theo phương thức truyền thống, tuy nhiên vẫn luôn đảm bảo an toàn, cứ 6 tháng cơ quan chức năng xuống lấy mẫu và kiểm tra.
Những ngày này, cơ sở nước mắm Bà Lợi do bà Lê Thị Lợi (58 tuổi, thôn Duy Hà) làm chủ cũng chuẩn bị rút lù mắm nhỉ cung ứng nước mắm ra thị trường. Gia đình bà Lợi cho biết, cơ sở quanh năm sản xuất nhiều loại nước mắm, nhưng dịp tết chủ yếu sản xuất và bán ra loại nước mắm nhỉ thơm ngon. Nước mắm nhỉ do cơ sở của gia đình bà sản xuất được muối bằng cá cơm than đến thời gian khoảng gần 2 năm mới rút lù.
Nước mắm nhỉ vào mỗi dịp tết được người tiêu dùng rất ưa chuộng, năm nay gia đình bà Lợi dự định cho ra khoảng 2.000 - 3.000 lít nước mắm đưa ra thị trường. Mỗi lít nước mắm nhỉ có giá bán khoảng 100 nghìn đồng, thị trường tiêu thụ ở khắp nơi, bán các siêu thị Đà Nẵng, TP.Tam Kỳ, chợ phiên Hội An… Vụ tết cơ sở của gia đình bà Lợi có 3 lao động làm thường xuyên để đảm bảo đáp ứng đơn hàng.
Ông Phan Thanh Vân - Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết, thời gian này người dân ở làng nghề sản xuất nước mắm Cửa Khe đang vào vụ tết. Mỗi năm làng nghề Cửa Khe cung ứng ra thị trường khoảng 150.000 lít nước mắm, dịp tết sản lượng mắm bán ra thị trường nhiều nên người dân có thu nhập. Những năm qua chính nhờ làng nghề mà nhiều lao động ở địa phương được giải quyết việc làm. Hiện nay, làng nước mắm truyền thống Cửa Khe có 10 hộ dân chuyên sản xuất nước mắm truyền thống. Qua đó giữ gìn, phát huy thương hiệu làng nghề, góp phần mang đến nét ẩm thực truyền thống vào dịp tết cổ truyền.