Thủ tướng phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc

Theo VOV 10/07/2021 15:58

(QNO) - Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu dự Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid -19.
Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: VOV

Dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 toàn quốc diễn ra sáng nay 10.7 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi mỗi người dân coi việc thực hiện tiêm chủng phòng chống Covid-19 là quyền lợi và trách nhiệm công dân. Việc tiêm chủng không chỉ để bảo vệ chính chúng ta, mà còn để bảo vệ gia đình, cộng đồng và xã hội.

Cùng dự có Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, Đại sứ quán Mỹ, Nga, Ấn Độ, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. 

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 với quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam với sự phối hợp chặt chẽ của các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin truyền thông, Giao thông vận tải cùng các bộ, ban ngành, thiết lập Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng để xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai trên quan điểm thống nhất “tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai”.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động nói, mọi người có mặt ở đây với cảm xúc rất đặc biệt. Đặc biệt của tâm tư và suy nghĩ hướng về TP.Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam - nơi nhân dân đang phải đối mặt với sự phức tạp hơn của dịch bệnh, nơi cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa, giãn cách để chống dịch thành công… Nơi mọi người cần thể hiện tấm lòng, sự đoàn kết và sự chia sẻ hơn bao giờ hết; nơi mọi người cảm nhận được sự bao dung, nhân ái, cảm thông và không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, không ai đứng ngoài việc tiếp cận vắc xin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tại Lễ phát động
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ phát động. Ảnh: VOV

Thủ tướng cho biết, vắc xin được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống đại dịch Covid-19. Với tầm nhìn xa và tìm giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm để thực hiện chiến lược vắc xin. Chiến lược vắc xin tập trung vào các nội dung chính bao gồm nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển vắc xin trong nước nhằm chủ động và tiêm miễn phí vắc xin cho nhân dân.

Để thực hiện được việc đó, trong thời gian vừa qua tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính. Đặc biệt, sự ra đời của Quỹ vắc xin đã nhận được sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân ở trong, ngoài nước và doanh nghiệp, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc chống đại dịch. Tính đến nay, Quỹ vắc xin đã nhận được hơn 8.000 tỷ đồng và đang sử dụng để mua vắc xin phục vụ nhân dân.

Với sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, bộ ngành liên quan trong ngoại giao vắc xin, đặc biệt việc nhập khẩu nhanh nhất, nhiều nhất có thể nên Việt Nam đã có cam kết, viện trợ, ký hợp đồng cung ứng hơn 100 triệu liều trong năm 2021 và việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ và có kết quả bước đầu tích cực. Hiện đã thực hiện tiêm chủng được khoảng 4 triệu liều vắc xin.

Việc sử dụng vắc xin trong thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân. Những liều vắc xin đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vắc xin được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu của chiến lược vắc xin là tiêm miễn phí hằng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng. Để đạt mục tiêu đó, chúng ta phải thực hiện được việc có đủ vắc xin cho nhân dân từ nguồn nhập khẩu và sản xuất trong nước. Mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc xin. Phải thực hiện tiêm tiêm chủng miễn phí cho nhân dân đảm bảo kịp thời, an toàn và hiệu quả. Dự kiến sẽ tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022.

Các lực lượng tham gia chống dịch tại Lễ phát động
Các lực lượng chống dịch tham dự lễ phát động. Ảnh: VOV

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, Thủ tướng yêu cầu phải tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các bộ ngành, địa phương có liên quan, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình; cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng đảm bảo nhanh, kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Nhân dịp này, Thủ tướng kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể nhân dân để chiến thắng dịch bệnh.

“Mỗi chúng ta hãy để thông điệp “mình vì mọi người và mọi người vì mình” và “thương người như thể thương thân” được thắp sáng, truyền cảm và lan tỏa trong cộng đồng, trong toàn thể nhân dân. Đảng, Nhà nước và nhân dân hiểu và đánh giá cao sự hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu như y tế, quan đội, công an và các lực lượng khác… đã vì cộng đồng trong thời gian vừa qua, đặc biệt là lực lượng cán bộ y tế cả nước” - Thủ tướng cho biết.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời cảm ơn đến tất cả đồng chí và lực lượng tuyến đầu chống dịch; mong các lực lượng tiếp tục giữ vững khí phách, bản lĩnh, phẩm chất trách nhiệm với cộng đồng, với nhân dân để thực hiện chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc. Thủ tướng cũng cảm ơn sự đồng lòng hưởng ứng vào cuộc của nhân dân cả nước, cũng như kiều bào ở nước ngoài trong phòng chống dịch, triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng càng khó khăn gian khổ lại càng phải đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc cùng nhau chia sẻ, cùng nhau quyết tâm trên dưới một lòng để thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin. Tất cả phải có niềm tin đẩy lùi dịch bệnh mang lại bình an sức khỏe cho nhân dân và phát triển đất nước phồn vinh. Niềm tin ấy do hành động của mỗi người và niềm tin ấy là của đất nước, của truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc.

“Chúng ta tin tưởng rằng, qua cuộc chiến này, chúng ta lớn mạnh hơn, trưởng thành hơn, vững vàng hơn để xây dựng đất nước hùng cường vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh” - Thủ tướng nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Thủ tướng phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO