Thủ tướng yêu cầu tăng cường tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron

Theo chinhphu.vn 24/12/2021 08:49

* Hoàn thành tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi trong quý I.2022(QNO) - Ngày 23.12, Văn phòng Chính phủ có Công điện 9406 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động Công ty CP Ô tô Trường Hải. Ảnh: H.V
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động Công ty CP Ô tô Trường Hải. Ảnh: H.V

Công điện gửi bộ trưởng các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công điện nêu rõ: Trong thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp. Tại nhiều địa phương số ca mắc mới có xu hướng tăng; số bệnh nhân nặng, số ca tử vong ở một số địa phương chưa giảm.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron đang diễn biến rất khó lường, Thủ tướng yêu cầu trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo và tổ chức thần tốc hơn nữa việc tiêm chủng vắc xin phòng ngừa Covid-19.

Chậm nhất ngày 31.12.2021 phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên (trừ trường hợp chống chỉ định); không để sót các trường hợp thuộc diện phải tiêm, nhất là người có bệnh nền, người trên 50 tuổi; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến 18 tuổi trong tháng 1.2022, mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I.2022.

Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tiến độ tiêm vắc xin tại địa phương khi đã được cung cấp vắc xin đầy đủ.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bảo đảm đủ vắc xin và phân bổ kịp thời cho các địa phương, hướng dẫn các địa phương tiêm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, chống mọi biểu hiện tiêu cực.

Thủ tướng yêu cầu các bộ: Y tế, Giao thông vận tải, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam, kể cả đường hàng không, đường bộ, đường thủy để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng này vào nước ta.

Thực hiện test nhanh đối với hành khách trước khi lên và sau khi xuống tàu bay, cách ly ngay đối với các trường hợp nghi nhiễm; giải trình tự gen để phát hiện chủng Omicron và xử lý triệt để.

Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu toàn diện về chủng mới Omicron để kịp thời có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Thủ tướng yêu cầu tăng cường tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO