Etax mobile - hỗ trợ người nộp thuế nhanh chóng, thuận tiện

VĂN DŨNG |

Với quan điểm người dân là trung tâm của chuyển đổi số, thiết bị di động thông minh là phương tiện chính của người dân trong thế giới số, để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi nhất, Tổng cục Thuế đã nghiên cứu, tiếp tục triển khai cung cấp các dịch vụ điện tử cho người nộp thuế thông qua mở rộng ứng dụng eTax trên nền tảng web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax mobile). 

ETax trên nền tảng thiết bị di động (eTax mobile).
ETax trên nền tảng thiết bị di động (eTax mobile).

Điều này còn nhằm thực hiện “Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025” và “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, mới có hơn 517 nghìn tài khoản/60 triệu mã số thuế cá nhân sử dụng dịch vụ thuế điện tử, trong khi tỷ lệ này đối với doanh nghiệp là hơn 99%. Nguyên nhân là người nộp thuế vẫn chưa có thói quen thực hiện các thủ tục hành chính bằng phương thức điện tử trên máy tính; phần mềm dịch vụ thuế điện tử cung cấp cho cá nhân chưa được hỗ trợ tương ứng như doanh nghiệp và cá nhân chưa thể tiếp cận dịch vụ thuế điện tử ngay trên chiếc điện thoại của mình.

Bên cạnh việc chuẩn bị sở sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, phân tích, thực hiện lập trình, thiết kế, kiểm thử để triển khai ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile) cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã thực hiện các thủ tục đăng ký với Apple và Google để cập nhật ứng dụng eTax Mobile lên kho ứng dụng (App Store); xây dựng chuẩn kết nối với ngân hàng thương mại.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã kết nối với các ngân hàng thương mại như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank, Mbbank để hỗ trợ người nộp thuế nộp thuế điện tử ngay trên thiết bị di động một cách thuận tiện nhất.

Đến nay, sau khi hoàn thành ứng dụng eTax Mobile phiên bản 1.0, Tổng cục Thuế chính thức đưa ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động vào hoạt động. Hiện Tổng cục Thuế cũng đã tổ chức đào tạo ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile phiên bản 1.0) đối với cán bộ công chức 63 Cục Thuế tỉnh/ thành phố để từ đó triển khai, hỗ trợ người nộp thuế sử dụng ứng dụng.

Ứng dụng Etax mobile ra đời thể hiện sự nỗ lực của ngành thuế trong thực hiện cải cách hiện đại hóa công tác quản lý thuế, góp phần xây dựng một xã hội số, minh bạch và thuận tiện hơn. Đồng thời giảm thời gian, chi phí cũng như những rủi ro cho người dân, doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu quản lý thuế hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện.