Cô gái 9X đam mê đông trùng hạ thảo

KIỀU LY - PHƯƠNG LY |

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư công nghệ sinh học, cô gái 9X xứ Quảng đam mê với nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo, quyết tâm khởi nghiệp và khát khao mang sản phẩm an toàn, chất lượng đến với mọi người...

Chị Võ Thu Thủy (SN 1993) tại cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp năm 2022 do Hội LHPN huyện Núi Thành tổ chức. Ảnh: LL
Chị Võ Thu Thủy (SN 1993) tại cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp năm 2022 do Hội LHPN huyện Núi Thành tổ chức. Ảnh: LL

Nuôi giấc mơ nông nghiệp

Sinh ra ở vùng đất trù phú xã Tam Anh Nam (Núi Thành), từ nhỏ chị Võ Thu Thủy (SN 1993) đã quen với công việc trồng trọt phụ giúp ba mẹ và luôn ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp với lĩnh vực nông nghiệp sạch.

Để nuôi dưỡng giấc mơ, Thủy quyết tâm thi đậu ngành kỹ sư công nghệ sinh học, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Khi còn ngồi trên ghế giảng đường, chị đã tìm hiểu, nghiên cứu và định hướng khởi nghiệp cho mình.

May mắn kết nối được với những người bạn cùng chí hướng, Thủy bắt đầu làm quen với nấm đông trùng hạ thảo. Ngoài giờ học, Thủy dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, mày mò nuôi cấy để trau dồi kinh nghiệm.

Tốt nghiệp đại học, Thủy ra tận tỉnh Thái Nguyên xa xôi, xin vào làm ở Công ty Nông - lâm nghiệp và môi trường Việt Nam. Tại đây, Thủy được tiếp cận với công nghệ nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo một cách bài bản, hiện đại và quy mô rộng lớn.

Sau 4 năm làm việc, cảm thấy mình đã tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, đầu năm 2022, Thủy trở về quê hiện thực hóa giấc mơ của mình. Với số vốn vay mượn từ bạn bè, Thủy đầu tư mua máy móc, lắp đặt phòng nuôi cấy, liên hệ các nguồn nguyên liệu để bắt tay vào thành lập riêng cho mình một cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo mang tên Duy Lợi với tổng diện tích hơn 100m2. Trong đó, có một phòng làm giống, hai phòng nuôi cấy, một khu chuẩn bị môi trường và một khu đóng gói.

Các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của cơ sở sản xuất nấm Duy Lợi. Ảnh: LL
Các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của cơ sở sản xuất nấm Duy Lợi. Ảnh: LL

Hướng đến sản phẩm OCOP

Chị Thủy cho biết, từ nguyên vật liệu đến sản xuất cho ra thành phẩm đều được cơ sở thực hiện theo một quy trình khép kín và đảm bảo các tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng.

“Ngoài ra, để tạo ra thành phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng thì giá thể cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ttôi sử dụng các nguyên liệu hữu cơ từ nhộng tằm, gạo lứt, nước dừa... để nuôi trồng nấm.

Từ lúc cấy đến lúc thu hoạch tầm 80 - 85 ngày. Trong suốt thời gian đó, tôi phải đảm bảo cho phòng nuôi luôn trong trại thái vô trùng để nấm không nhiễm bệnh và thường xuyên theo dõi để kịp thời tách, xử lý hũ bị hư hại, tránh lây lan sang các hũ nấm khác” - chị Thủy chia sẻ.

Sau thời gian ngắn xây dựng cơ sở, chị Thủy đã nuôi cấy thành công và đang dần hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi trồng. Từ 4kg nấm khô ban đầu, hiện tại Duy Lợi đã sản xuất được 7kg nấm khô/tháng (giá bán lẻ khoảng 18 triệu đồng/kg nấm sấy thành phẩm).

Bên cạnh những sản phẩm truyền thống là nấm tươi, nấm khô, chị Thủy cùng các cộng sự nghiên cứu cho ra thêm nhiều sản phẩm mới như đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rừng, bột đông trùng hạ thảo và đặc biệt là rượu 12 con giáp được ngâm từ đông trùng hạ thảo để chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới...

Mới đây, sản phẩm đông trùng hạ thảo Duy Lợi đã đạt giải Nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do Hội LHPN huyện Núi Thành tổ chức và đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký sản phẩm OCOP vào đầu năm 2023.