Lãi suất tiền gửi tại nhiều ngân hàng giảm mạnh

H.L |

(QNO) - Không chỉ lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng mà lãi suất trung - dài hạn cũng được nhiều ngân hàng giảm mạnh.

Hôm nay 17.3, theo quyết định điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, trần lãi suất VND tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,0%/năm xuống 4,75%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%/năm.

Theo đó, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động, đưa lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng đáp ứng quy định mới.

Khảo sát thị trường cho thấy, cùng với trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn giảm theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng cũng đã cắt giảm mạnh lãi suất tiền gửi trung và dài hạn.

 
  Biểu lãi suất của nhiều ngân hàng chính thức giảm từ ngày 17/3 (ảnh minh họa).

Tại ACB, với kỳ hạn 18-24 tháng, mức tiền gửi từ 5 tỷ trở lên đã giảm mạnh từ 7,8%/năm xuống còn 7,45%/năm. Tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tại ngân hàng này giảm từ 7-7,3%/năm xuống còn 6,7-7%/năm; ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất giảm 0,2%, xuống còn 6,3-6,6%/năm.

Biểu bảng lãi suất huy động của Sacombank cũng có sự điều chỉnh giảm kỳ hạn 12 tháng, số tiền gửi dưới 200 triệu đồng từ 6,9%/năm xuống 6,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng với món tiền dưới 200 triệu đồng cũng giảm 0,2% xuống 6,1%/năm.

Tại VietCapitalBank, lãi suất kỳ hạn 24 tháng - 60 tháng giảm 0,1%, xuống 8%/năm; Lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,1%, xuống 7,8%/năm.

Với sản phẩm tiết kiệm An Thịnh Vượng, lãi suất kỳ hạn 18 tháng - 36 tháng tại VPBank giảm từ 7,25-7,8%/năm xuống mức 7,15 - 7,65%/năm; lãi suất kỳ hạn 12 tháng tối đa chỉ còn 7,2%/năm thay vì mức 7,35% như trước đó.

Đặc biệt tại Techcombank, mức lãi suất tất cả các kỳ hạn (trừ kỳ hạn 18 tháng) áp dụng cho khách hàng thường, độ tuổi dưới 50 tại đây đều giảm dưới 6%/năm, thấp hơn cả mức niêm yết của những ngân hàng thương mại Nhà nước.

Sau 2 lần điều chỉnh kể từ đầu tháng 3, hiện mức lãi suất cao nhất tại đây chỉ ở mức 6,5%/năm áp dụng cho khách hàng ưu tiên gửi từ 3 tỷ đồng trở lên kỳ hạn 18 tháng thay vì mức 7,2%/năm như hồi đầu tháng...

Như vậy, với mức điều chỉnh giảm sâu các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước kể từ hôm nay, mặt bằng lãi suất huy động VND tại các ngân hàng sẽ còn giảm tiếp, là tiền đề để lãi suất cho vay giảm sâu hơn hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời Covid-19.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, động thái cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước kết hợp với động thái ngừng hút ròng sẽ giúp thanh khoản hệ thống liên ngân hàng dồi dào hơn và giúp hỗ trợ vốn đối với các ngân hàng thương mại trong thời điểm khó khăn do dịch Covid-19.

Chứng khoán Bảo Việt cũng cho rằng, với diễn biến cung-cầu hàng hóa do ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay, nhiều khả năng lạm phát của Việt Nam sẽ theo chiều hướng giảm trong các tháng tới, qua đó có thể tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cắt giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn khi cần thiết.

Lãi suất cho vay tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên cũng được giảm thêm 0,5%, từ mức 6% xuống 5,5%. Nếu so với mức giảm của trần lãi suất tiền gửi thì mức giảm của trần lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên cao hơn 0,25%. Điều này có thể sẽ phần nào ảnh hưởng đến lãi suất cận biên (NIM) của các ngân hàng trong thời

TAGS