Nâng tầm sản phẩm trầm mỹ nghệ

HỒ QUÂN |

Với quy trình chế tác trầm hương mỹ nghệ độc đáo, kết hợp giữa phương pháp thủ công truyền thống và máy móc hiện đại, ông Nguyễn Văn Trường ở thôn Trung Nam (xã Quế Trung, Nông Sơn) đã xây dựng thương hiệu riêng về dòng sản phẩm tượng trầm tâm linh, đáp ứng tiêu chí xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Trường (bên phải) cùng thợ đang chế tác sản phẩm trầm hương (ảnh chụp thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát). Ảnh: H.Q
Ông Nguyễn Văn Trường (bên phải) cùng thợ đang chế tác sản phẩm trầm hương (ảnh chụp thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát). Ảnh: H.Q

Ông Nguyễn Văn Trường chia sẻ, ngay từ hồi còn trẻ đã ấp ủ nguyện vọng thay đổi mẫu mã, chất lượng sản phẩm trầm truyền thống của địa phương. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông theo người thân sang Trung Quốc kinh doanh trầm hương.

Tận dụng khoảng thời gian 5 năm ở đất nước nổi tiếng về các sản phẩm trầm mỹ nghệ này, ông học hỏi, nghiên cứu phương pháp chế tác và nắm bắt xu thế thị trường.

Năm 2018, ông Trường trở về quê, đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc hiện đại và áp dụng những kết quả nghiên cứu vào việc chế tác sản phẩm trầm cảnh. Thực hiện từng bước theo đúng quy trình kỹ thuật, từng sản phẩm của cơ sở ông Trường có quy định riêng về lượng trầm, thời gian ép để đảm bảo mùi thơm đặc trưng, phù hợp yêu cầu thị trường.

Năm 2020, sản phẩm tượng trầm tâm linh của cơ sở kinh doanh Tường Vy tham gia chương trình OCOP và được công nhận đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh. Nhờ sản phẩm chất lượng tốt, kinh doanh uy tín, khẳng định được thương hiệu nên tượng trầm tâm linh dễ dàng tiếp cận thị trường trong nước và tham gia xuất khẩu thành công.

“Hiện nay, dòng sản phẩm chủ lực của cơ sở là tượng trầm, lục bình và loại trầm cảnh có hình dáng độc, lạ. Hầu như ngay sau khi hoàn thành, sản phẩm của chúng tôi đã có khách hàng đặt mua. Bình quân hằng tháng, doanh thu của cơ sở đạt khoảng 300 triệu đồng” - ông Trường cho hay.

Thời gian qua, ông Trường dần thay thế việc nhập trầm thô tự nhiên ở địa phương khác bằng cách đầu tư trồng hơn 700 gốc cây dó bầu trong vườn nhà. Ông cũng áp dụng phương pháp tạo trầm bằng vi sinh do mình nghiên cứu lên thân dó bầu, khác biệt so với phương pháp tạo trầm bằng hóa chất trên thị trường. Qua thử nghiệm, trầm thô từ thành quả nghiên cứu của ông cho chất lượng dầu trầm tốt, mùi thơm, đường vân độc đáo.

“Dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm nay khiến việc xúc tiến thương mại, lưu thông và xuất khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Biến thách thức thành cơ hội, tôi đang tận dụng khoảng thời gian này để nghiên cứu thêm các dòng sản phẩm mới; đầu tư máy móc làm nhang trầm chất lượng cao để lấy ngắn nuôi dài. Tôi ấp ủ dự định, khi dịch bệnh được khống chế sẽ thành lập cửa hàng trưng bày sản phẩm ở Hội An hoặc một tỉnh phía Bắc có biên giới với Trung Quốc để mở rộng thị trường trong nước, thuận tiện cho xuất khẩu sản phẩm” - ông Trường chia sẻ.

TAGS