Các mẫu xét nghiệm cho thấy, hiện các ao nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh không có nấm Fussarium, ký sinh trùng, vi rút gây bệnh đốm trắng, đầu vàng, hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô, hoại tử cơ và không có dấu hiệu tôm bị hoại tử gan tụy. Tuy nhiên, tại một số diện tích, tôm nuôi chết rải rác do bị một số bệnh như mềm vỏ, ốp thân, gan tụy. Để phòng ngừa bệnh, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam khuyến cáo nông dân cần sử dụng thức ăn, thuốc thủy sản rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng và bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong thời gian tới, nắng nóng tiếp tục kéo dài, nông dân cần tăng cường kiểm tra ao nuôi, đặc biệt là độ pH, khí độc NH3, độ kiềm... trong ao nuôi để phát hiện sớm những thay đổi bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, người nuôi cần định kỳ bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa giúp tôm hấp thụ tốt thức ăn, tránh hiện tượng tôm mềm vỏ, ốp thân.
N.Q.Việt