Cá chẽm được giá, ngư dân lãi lớn

V.TÂY - H.ĐẠO |

(QNO) - Người nuôi cá lồng bè thôn Tân Phú, xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ) rất phấn khởi vì đang bước vào vụ thu hoạch cá chẽm được giá nhất từ trước đến nay. 

Người nuôi cá chẽm ở xã Tam Phú vui mừng vì giá bán cao. Ảnh: T.Đ
Người nuôi cá chẽm ở xã Tam Phú vui mừng vì giá bán cao. Ảnh: T.Đ

Đang dồn cá về một góc lồng bè để thu hoạch, ông Mai Văn Ta (thôn Tân Phú, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ) hồ hởi: “Hơn 10 năm nuôi cá thì đây là vụ đầu tiên được giá nhất. Trước đây cá chẽm bỏ sỉ cho các thương lái cao nhất cũng dưới 80 nghìn đồng/kg nhưng vụ này 100 nghìn đồng/kg. Với giá mua này, gia đình tôi dư dả một chút chứ lâu nay vất vả nhiều rồi”. 

Tháng 8.2021, ông Mai Văn Ta và người thân hùn vốn thả giống cá chẽm. Mỗi lồng nuôi thả khoảng 3.000 con cá giống, sau 10 tháng nuôi sẽ còn lại khoảng 2.000 con và trọng lượng đạt từ 1 - 1,3kg/con. Với 11 lồng nuôi theo kiểu gối đầu, trong đó có thêm một số ít cá diêu hồng và cá tra, lồng nuôi của ông Ta đạt sản lượng khoảng 6 tấn cá, thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm.

“Ở đây chúng tôi nuôi cá chẽm bằng thức ăn chủ yếu là các loại cá rô phi, cá nục, cá trích… Hạn chế việc sử dụng thức ăn công nghiệp không chỉ giảm chi phí mua thức ăn cho cá 20% mà còn làm cho cá nhanh phát triển hơn so với thức ăn công nghiệp” – ông Ta chia sẻ.

Thương lái đến tận nơi thu mua do cá chẽm nuôi tại Tân Phú có chất lượng. Ảnh: T.Đ
Thương lái đến tận nơi thu mua cá chẽm. Ảnh: T.Đ

Một hộ nuôi cá chẽm khác, ông Mai Đại Việt đầu tư 12 lồng bè, thời gian nuôi cá kéo dài hơn 1 năm mới xuất bán. Do nuôi kỹ lưỡng, chất lượng thịt cá tốt và trọng lượng bình quân của cá nặng, to hơn nên cá ông Việt xuất bán cũng cao hơn các hộ nuôi lồng bè khác.

“Thời điểm này, tôi bán cho thương lái 105 nghìn đồng/kg cá chẽm loại trọng lượng trung bình 1,5 - 2kg/con. Còn mua với số lượng nhiều thì tôi hạ giá bán xuống 97 nghìn đồng/kg. Trừ trừ tất cả chi phí thì vụ này tôi kiếm lời khoảng 150 triệu đồng. Hồi trước tôi nuôi thí điểm 2 lồng, giờ đây khi có chút kinh nghiệm, tôi nhân rộng mô hình của mình. Thời điểm này, cá chẽm vừa được mùa vừa được giá, ngư dân địa phương đang rất phấn khởi" - ông Việt cho biết. 

[VIDEO] - Thu hoạch cá chẽm để bán cho thương lái:

Thương lái Nguyễn Thị Phượng (TP.Hội An) cho biết, trung bình mỗi ngày bà đến tận nơi để thu mua trên 200kg cá chẽm, sau đó bán cho các chợ ở Huế và Đà Nẵng. Một số thương lái khác lại mua số lượng cá chẽm của ngư dân với số lượng ít hơn để cung cấp cho các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn TP.Tam Kỳ.
Với giá khoảng 100 ngàn đồng/kg, thì người nuôi có thể lãi khoảng 60 triệu đồng/tấn cá. Ảnh: T.Đ
Với giá khoảng 100 nghìn đồng/kg cá chẽm hiện nay, thì người nuôi cá lồng bè lời to. Ảnh: T.Đ

Theo thống kê, xã Tam Phú hiện nay có 9 hộ dân thôn Tân Phú nuôi cá lồng bè với quy mô 62 lồng, diện tích mặt nước hơn 1.500m2, chủ yếu tập trung ở khu vực tiếp giáp sông Tam Kỳ và sông Bàn Thạch. Mặc dù, nhiều ngư dân có kinh tế ổn định từ nghề nuôi cá lồng bè nhưng UBND xã Tam Phú không khuyến khích người dân mở rộng thêm diện tích nhằm bảo vệ môi trường nước, phát triển du lịch sông nước trong thời gian đến.

Ông Ngô Lê Hoàng Vũ - cán bộ phụ trách thủy sản xã Tam Phú khẳng định: “Hàng năm, chúng tôi đều thông báo yêu cầu hộ nuôi cá lồng bè tháo gỡ, dọn dẹp lồng lưới trên sông trước ngày 10.9 năm trước đến tháng 1 năm sau nhằm đảm bảo lưu thông dòng chảy trong mùa mưa bão, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân phát triển nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch, tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường sông nước”. 

TAGS