Cá lồng bè ở hồ thủy điện Sông Tranh 2 chết liên tục

THANH THẮNG |

(QNO) - Khoảng nửa tháng nay, hơn 10 hộ dân nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (xã Trà Đốc, Bắc Trà My) lo lắng vì cá chết liên tục.

Người dân vớt cá chết trong lồng bè mang đi tiêu hủy. Ảnh: T.T
Người dân vớt cá chết đi tiêu hủy. Ảnh: T.T

Ông Trần Văn Mạo (50 tuổi, xã Trà Sơn, Bắc Trà My) nuôi 40 lồng cá gồm các loại cá lăng, diêu hồng, rô phi, cá chình, ếch… ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Ông Mạo cho biết, cá nuôi phát triển rất tốt nhưng từ cuối tháng 6 đến nay, khi mực nước hồ xuống thấp thì liên tục chết trắng lồng bè, trong đó cá diêu hồng, ếch chết nhiều nhất. Trung bình sau một đêm, ông vớt hơn 50kg cá đi tiêu hủy. Cá trước khi chết có những triệu chứng như nổ mắt, trắng đuôi...

“Tôi đã tiêu hủy hơn 1 tấn cá các loại. Các năm trước cá nuôi trong lồng bè cũng có chết nhưng không đáng kể. Năm nay cá chết số lượng lớn và chưa rõ nguyên nhân, gia đình thua lỗ nặng” - ông Mạo nói.

Ếch nuôi cũng bị chết hàng loạt. Ảnh: T.T
Ếch nuôi cũng chết hàng loạt. Ảnh: T.T

Tương tự, ông Trần Thanh Tuấn (45 tuổi, xã Trà Sơn) cũng nuôi hơn 40 lồng cá (diêu hồng, rô phi, cá lóc...) và mỗi ngày vớt khoảng 1 tạ cá chết đi tiêu hủy. Năm nay ông đầu tư gần 500 triệu đồng mua cá giống thả nuôi. Hơn nửa tháng nay cá chết liên tục.

“Tính đến nay 1/4 cá nuôi của gia đình tôi chết không rõ nguyên nhân. Các hộ nuôi cá ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 mong muốn ngành chức năng kiểm tra tìm nguyên nhân, giúp người nuôi hạn chế thiệt hại” - ông Tuấn nói.

Theo người dân, không những cá nuôi mà một số loài cá tự nhiên trong hồ thủy điện như rô phi, cá chép cũng chết trôi dạt vào bờ.

Người dân thu gom cá chết:

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Trà My cho biết, hiện trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 có 16 hộ nuôi cá lồng bè. Phòng đã nắm được nguyên nhân dẫn đến cá chết bất thường, đó là do mưa dông cộng với lượng phù sa trên núi đổ về khiến nhiệt độ dưới lòng hồ nóng lên làm thiếu ô xy.

“Ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo người dân sử dụng máy bơm ô xy và di chuyển các lồng bè cách xa nhau để đảm bảo lượng ô xy cho cá” - ông Thiệu nói.

TAGS