Dân Tam Hải thu nhập cao từ khai thác rong mơ

MỸ LINH |

(QNO) - Từ giữa tháng 5 đến khoảng cuối tháng 7 hằng năm là thời điểm người dân thôn Thuận An (xã Tam Hải, huyện Núi Thành thu hái rong mơ). Nguồn “lộc biển” này mang lại thu nhập khá cao cho người dân địa phương.

Mỗi ngày, người dân có thể hái được 1 - 3 tạ rong mơ. Ảnh: M.L
Mỗi sáng người dân chèo thúng ra rạng san hô để hái rong mơ. Ảnh: M.L 

Bắt đầu từ 5 giờ sáng, vợ chồng bà Mai Thị Hồng (thôn Thuận An, xã Tam Hải) đã chèo thúng ra rặng san hô khu vực Bàn Than, Bãi Rạng để hái rong mơ. Ông lặn hái rong mọc trên san hô, còn bà đứng trên thu vớt rong vào thúng. Sau khoảng 5 - 6 giờ đồng hồ, thúng rong mơ đã đầy, vợ chồng ông bà lại chèo vào bờ. Rong mơ sẽ được phơi ngay trên bãi biển để có được nắng tốt nhất, mau khô để bán cho thương lái.

Mỗi sáng người dân chèo thúng ra rạng san hô để hái rong mơ. Ảnh: M.L
Mỗi chuyến đi có thể hái được 1 - 3 tạ rong mơ. Ảnh: M.L

“Gia đình tôi có gần 20 năm gắn bó với công việc này, dù mang lại thu nhập cao nhưng giờ chúng tôi đã lớn tuổi nên mỗi chuyến cũng chỉ hái được khoảng 1 - 1,5 tạ rong. Sau khi phơi khô, bán cho thương lái thì thu được khoảng 1 triệu đồng. Nhiều người trẻ, có sức khỏe hơn có thể thu hái 3 - 4 tạ mỗi chuyến đi, thu nhập từ 3 - 4 triệu/ngày từ công việc này” - bà Hồng chia sẻ.

Rong mơ được chuyển lên bãi biển để phơi khô trước khi bán. Ảnh: M.L
Rong mơ được chuyển lên bãi biển để phơi khô trước khi bán. Ảnh: M.L

Vào vụ rong mơ, hầu hết các hộ dân tại thôn Thuận An đều đi hái rong mỗi ngày. Những người không thể đi được thì nhận công phơi và làm sạch rong mơ đã khô trước khi bán cho thương lái. Mỗi ngày công, các cô, các chị có thể thu được 400 - 600 nghìn đồng.

“Rong mơ là lộc trời, có năm nhiều, năm ít, đây là nguồn thu nhập chính của ngư dân thôn Thuận An trong thời gian này. Mỗi ngày chỉ mong hái được nhiều rong, nắng thật to để rong mau khô, bán cho thương lái” - bà Hồng nói.

Rong mơ được phơi khô trên bãi biển. Ảnh: M.L
Vợ chồng bà Mai Thị Hồng phơi rong mơ trên bãi biển. Ảnh: M.L
Theo chia sẻ người dân, hiện nay 1kg rong mơ thành phẩm (phơi khô, làm sạch) có 8.000 đồng, cao hơn so với năm trước. Thương lái sẽ thu mua ngay tại chỗ và bán ra nước ngoài. Mỗi vụ rong mơ, nhiều gia đình thu được từ 50 - 100 triệu đồng.
Rong mơ sau khi được phơi khô sẽ làm sạch để bán cho thương lái. Ảnh: M.L
Rong mơ sau khi được phơi khô sẽ làm sạch để bán cho thương lái. Ảnh: M.L
Rong mơ hiện mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con thôn Thuận An, xã Tam Hải trong mùa này. Tuy nhiên, để bảo vệ các nguồn lợi thủy sản, địa phương khuyến cáo người dân bắt đầu khai thác từ sau 15.5 hàng năm, khi khai thác không nhổ gốc, mà phải cắt cách gốc ít nhất 10cm để các loài thủy sản có nơi cư trú và sinh sản.
Những người phụ nữ không ra biển hái rong mơ thì nhận công phơi và làm sạch rong. Ảnh: M.L
Chị em không ra biển hái rong mơ thì nhận công phơi và làm sạch rong. Ảnh: M.L

TAGS