Ngư dân Duy Xuyên vào mùa ruốc biển

PHƯỚC HIẾU |

Gần 1 tuần nay, nhiều ngư dân ở huyện Duy Xuyên ra khơi khai thác ruốc. Mùa ruốc hằng năm đem lại thu nhập đáng kể cho ngư dân.

Người dân đưa ruốc về nhà. Ảnh: N.Q
Người dân đưa ruốc về nhà. Ảnh: N.Q

Cứ vào rạng sáng, dọc bờ kè cảng cá An Lương (xã Duy Hải), hàng chục chiếc tàu có công suất khoảng 20 - 40CV của ngư dân tấp nập đưa ruốc vào bờ cân bán cho thương lái. Sau khi cân ruốc xong, họ tiếp tục đưa thuyền, thúng ra biển Cửa Đại để đánh bắt mẻ ruốc khác. Bình quân mỗi chuyến ra khơi, ngư dân thu về khoảng 3 – 5 tạ ruốc. Thương lái thu mua ruốc tươi tại cảng với giá dao động 15 – 20 nghìn đồng/kg.

Ngư dân Nguyễn Văn Hai (ở xã Duy Hải) cho biết, năm nay ruốc vào bờ trễ và ít hơn so với mọi năm. Mấy năm trước, tầm tháng 9 âm lịch, ruốc đã xuất hiện dày đặc tại vùng biển cách bờ khoảng 1 - 2 hải lý.

Hằng ngày, ông Hai cùng người em trai nổ máy lái thuyền có công suất 40CV ra vùng biển Cửa Đại, cách bờ khoảng 2 hải lý để vớt ruốc cả ngày lẫn đêm. Dụng cụ vớt ruốc là một chiếc vợt, được làm bằng 2 thanh gỗ dài 5m, có gắn lưới màng ở giữa theo hình tam giác. Chiếc vợt được buộc chặt ở đầu mũi thuyền.

“Khi phát hiện vùng ruốc đang di chuyển, mọi người hạ vợt xuống, tăng tốc thuyền đẩy vợt đi và ruốc lọt vào đáy vợt. Khi vợt đầy thì dừng thuyền, nâng vợt lên cho ruốc vào bao rồi tiếp tục hạ vợt vớt ruốc.

Mỗi lần thu vợt, 2 anh em thu được khoảng 30 - 40kg ruốc. Con ruốc thường sống ở vùng nước sâu khoảng 20 - 40m. Để vớt ruốc hiệu quả, đòi hỏi ngư dân phải am hiểu con nước lên xuống, biển động thì ruốc ít vào bờ” - ông Hai chia sẻ.

Người dân đưa ruốc về nhà. Ảnh: N.Q
Người dân đưa ruốc về nhà. Ảnh: N.Q

 Mặc dù ruốc xuất hiện trong thời gian ngắn, từ tháng 2 - 4 âm lịch, nhưng đem lại thu nhập ổn định cho nhiều ngư dân. Ngoài vớt được ruốc, nhiều ngư dân còn trúng các mẻ cá trích, nục nhỏ, nếu may mắn ngư dân có thể thu về 1 - 1,5 triệu đồng/ngày.

Thương lái Nguyễn Thị Ba (Duy Xuyên) cho biết, bà canh các thuyền của ngư dân vào cảng để đến thu mua ruốc mỗi ngày. Sau khi cân ruốc xong, bà vận chuyển ra chợ bán lẻ, còn lại đem về nhà phơi khoảng 1 nắng rồi cho vào túi để bảo quản. Bình quân khoảng 5 - 7kg ruốc tươi sau khi phơi còn lại khoảng 1kg ruốc khô.

Con ruốc có hình dạng như con tôm, kích thước khoảng 10 - 15mm, thường sống ở vùng biển và nước lợ. Ruốc tươi được người dân sử dụng làm mắm, hoặc phơi khô để kết hợp với các nguyên liệu khác chế biến nhiều món ăn như xào, nấu canh rau lang, khổ qua…

TAGS