Ngư dân Tam Tiến nhặt "lộc biển"

NGUYỄN QUỲNH |

(QNO) - Những ngày sau bão số 4, vùng biển ngang trở lại yên bình. Sau chừng  tiếng ra khơi, mỗi ngư dân vùng bãi ngang xã Tam Tiến (Núi Thành) đánh bắt được 10 - 20 ký cá biển, kiếm được khoảng 500 - 1 triệu đồng.

Ngư dân Tam Tiến săn “lộc trời” sau bão Noru. Ảnh: N.Q
Ngư dân Tam Tiến săn “lộc biển". Ảnh: N.Q

Sau những ngày biển động dữ dội do bão, trời biển lại yên bình trở lại, hàng chục ngư dân thôn Hà Lộc (xã Tam Tiến) chèo thúng chai ra biển để săn “lộc biển”, mỗi thúng có từ 1 - 2 người. Họ mang theo đèn pin, lưới để thả dọc bờ biển Tam Tiến, cách bờ khoảng 150 - 200m.

Nhiều loại cá mắc lưới, có giá bán dao động 150 - 300 ngàn đồng/kg. Ảnh: N.Q
Nhiều loại cá mắc lưới, có giá bán dao động 150 - 300 ngàn đồng/kg. Ảnh: N.Q
Nhiều loại cá nhỏ, lớn mắc lưới ngư dân,. Ảnh: N.Q

Mỗi chuyến ra khơi, họ thu về ít nhất 10 ký cá các loại như hanh, hồng, dìa, tràng, kình, mú, ngát, liệt, ghẹ… Cá, ghẹ được bán ngay cho thương lái tại bờ biển với giá dao động từ 70 - 250 ngàn đồng/kg, tùy từng loại cá và kích cỡ khác nhau, đắt nhất là cá dìa, mú có giá 150 - 300 ngàn đồng/kg.

Sau 2 giờ ra khơi, mỗi ngư dân Tam Tiến thu về hơn 500 ngàn đồng. Ảnh: N.Q
Sau 2 giờ ra khơi, mỗi ngư dân Tam Tiến thu về hơn 500 ngàn đồng. Ảnh: N.Q

Ngư dân Nguyễn Anh Nhựt (thôn Hà Lộc) cho biết, sau bão cá vào bờ rất nhiều, nên việc đánh bắt rất thuận lợi. Tầm 4 giờ sáng, ông chèo thúng ra khơi mang theo tấm lưới tự đan bằng thủ công, có chiều dài 1.000m, chiều cao 3m, để giăng bắt cá. Đến 6 giờ sáng, ông thu gom lưới lên thúng và đưa vào bờ để gỡ cá bán cho thương lái.

“Sáng nay, tôi bắt được gần 10kg cá các loại như liệt, mú nhỏ, kình… bán được hơn 500 ngàn đồng. Nghề này cũng vô chừng lắm, có lúc được nhiều, lúc được ít. Tuy đánh bắt gần bờ, nhưng cũng rất nguy hiểm vì đêm tối khó quan sát, sóng biển bất thường nên phải hết sức cẩn thận” - ông Nhựt chia sẻ.

Theo nhiều ngư dân xã Tam Tiến, nghề đánh bắt cá gần bờ chủ yếu diễn ra vào mùa đông. Còn mùa đánh bắt cá vụ chính khoảng tháng 6 dương lịch trở đi. Tuy là nghề phụ nhưng giúp nhiều ngư dân có thêm thu nhập lúc rãnh rỗi.

Thương lái thu mua cá ngay tại bờ biển Tam Tiến. Ảnh: N.Q
Thương lái thu mua cá ngay tại bờ biển Tam Tiến. Ảnh: N.Q

TAGS

Bãi biển Tam Tiến nhếch nhác rác thải sau bão số 4

VĂN TÂY - THẢO NGUYÊN |

(QNO) - Sau bão số 4, bãi biển Tam Tiến (thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, Núi Thành) tồn đọng khá nhiều rác thải từ các nơi đổ về gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường sống của người dân.

Sau bão, người dân xuống đồng bắt cá

ĐĂNG NGỌC |

(QNO) - Tranh thủ nước lên sau khi cơn bão tan, nhiều người dân tại vùng ven TP.Tam Kỳ đã cùng nhau xuống tận các đồng ruộng dùng cần câu, lưới bủa để bắt cá, cải thiện bữa ăn gia đình.

Núi Thành hướng dẫn tàu cá ra xa tầm hoạt động của bão Noru

Q.VIỆT |

(QNO) - Huyện Núi Thành đang triển khai các biện pháp để tránh tác động của bão đến tàu cá đang ở vùng biển Hoàng Sa và gia cố, bảo vệ các lồng bè nuôi cá chưa thu hoạch.