Ra khơi mùa biển động

ĐÔNG YÊN |

(QNO) – Mùa biển động, phần lớn các tàu đánh bắt xa bờ ở xã đảo Tam Hải (Núi Thành) phải nằm bờ, nhưng ngư dân linh hoạt chuyển qua hình thức khai thác gần bờ để cải thiện thu nhập.

Ra biển mùa đông. Ảnh: Đ.Y
Ra biển mùa đông. Ảnh: Đ.Y

Con tàu đánh bắt bằng lưới vây mà ngư dân Trần Nhàn, thôn Bình Trung (xã Tam Hải) đi bạn mùa này phải neo ở đất liền, không thể đánh bắt xa bờ. Vì vậy, ông Nhàn tranh thủ xin theo một chủ ghe khác ở thôn Đông Tuần cùng xã để khai thác gần bờ.

“Cứ vào tháng 10 âm lịch là thời tiết trên biển thường hay xuất hiện mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên những người "đi bạn" đành tạm gác nghề chính đánh bắt xa khơi để chuyển qua đi lộng cho các ghe thuyền nhỏ hơn. Đi khơi thì hai mấy ngày hoặc 1 tháng cho chuyến biển nhưng đi lộng thì lâu nhất cũng chỉ một tuần” – ông Nhàn nói.

Thành quả chuyến biển gần bờ là những hải sản quý với giá bán cao. Ảnh: Đ.Y
Thành quả chuyến biển gần bờ là những hải sản quý với giá bán cao. Ảnh: Đ.Y

Chuyến biển gần nhất, ông cùng 7 người khác ra khơi cách bờ tầm 70 hải lý. Nghề lưới vây gần bờ khác so với lưới vây đảo ở chỗ ngư dân phải căng mắt tìm các khu vực khả năng có cá quần tụ nhiều để quăng lưới cho hiệu quả.

“Phán đoán xong thì mình xuống kiểm tra lượng cá nhiều hay ít. Nếu nhiều thì quăng lưới kéo. Vừa rồi, mới ra biển được 2 ngày thì có gió to nên đành quay vào bờ nhưng may mắn nên chúng tôi cũng đủ lời được 2,5 triệu đồng cho chuyến đi này. Tuần trước đi đánh bắt đúng 1 tuần về cũng thu nhập được 7 triệu đồng” – ngư dân Trần Nhàn cho biết.

 

Tàu QNa - 01863TS vào bờ mang theo 1 tấn cá. Ảnh: Đ.Y
Tàu QNa - 01863TS vào bờ mang theo 1 tấn cá. Ảnh: Đ.Y
Theo các ngư dân, ngoài các ghe thuyền nhỏ với nghề câu đi về trong ngày thì trên địa bàn xã Tam Hải có chừng khoảng 10 phương tiện đi lưới vây gần bờ. Vào mùa biển động cũng là vụ các ghe thuyền này hoạt động hết công suất và làm ăn hiệu quả nhất. Ông Trần Hà, chủ tàu QNa–01863 TS cho biết, trung bình mỗi chuyến đi ghe của ông có 9 lao động, nếu thời tiết thuận lợi thông thường có thể thu được 6 tấn cá mỗi chuyến.
Đôi khi các ghe còn tranh thủ vớt các vật trôi nổi trên biển về bán lại để có thêm thu nhập. Ảnh: Đ.Y
Đôi khi các ghe còn tranh thủ vớt các vật trôi nổi trên biển về bán lại để có thêm thu nhập. Ảnh: Đ.Y

“Chuyến này do đang đi thì thời tiết lại trở chứng nên vào bờ ngay, chỉ thu hoạch được 1 tấn cá thôi. Nhưng mùa này giá trị kinh tế đem lại cao hơn mùa nắng là vì giá bán hải sản cao gấp đôi. Từ nay tới Tết Nguyên đán còn khoảng 2 tháng nữa thôi nên cứ theo dõi thời tiết, tranh thủ được nhiều chuyến biển càng tốt để có tiền mua sắm cuối năm" – ông Hà cho biết thêm.

TAGS

Núi Thành: Sản lượng khai thác hải sản vượt 1,25% chỉ tiêu

VĂN PHIN |

Theo Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, tính đến cuối tháng 11.2021, các xã vùng biển trong huyện khai thác được 46.675 tấn hải sản các loại, vượt 1,25% so cùng kỳ năm ngoái và kế hoạch cả năm. 

Quy định các mức thu tiền sử dụng khu vực biển

A.B |

(QNO) - UBND tỉnh vừa có quyết định quy định cụ thể mức thu tiền sử dụng khu vực biển thuộc thẩm quyền giao khu vực biển của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Ngư dân Cù Lao Chàm trúng cá trích

MINH QUÂN |

(QNO) - Mấy ngày qua, ngư dân Cù Lao Chàm (Tân Hiệp, Hội An) trúng đậm cá trích.

Núi Thành có gần 4.300 lao động đánh bắt hải sản xa bờ

VĂN PHIN |

Theo Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, toàn huyện có gần 4.300 lao động tham gia đánh bắt hải sản trên các tàu xa bờ, chiếm 94% tổng lao động trên đội tàu cá có công suất máy từ 90CV trở lên và hơn 44% tổng số lao động khai thác thủy sản của huyện.