Săn bạch tuộc ở biển Bình Minh

NGUYỄN QUỲNH |

(QNO) - Những ngày này, vào ban đêm, nhiều ngư dân huyện Thăng Bình đổ xô ra biển Bình Minh đánh bắt bạch tuộc mang về chế biến món ăn hoặc bán kiếm thêm thu nhập.

Người dân Thăng Bình soi đèn tìm bạch tuộc ở biển Bình Minh. Ảnh: N.Q
Ngư dân Thăng Bình soi đèn tìm bạch tuộc ở biển Bình Minh. Ảnh: N.Q

Gần một tuần nay, dọc bờ biển kéo dài hơn 5km từ Nam Hội An đến thôn Bình Tịnh (xã Bình Minh) bất ngờ xuất hiện khá nhiều bạch tuộc di chuyển vào bờ. Các ngư dân đánh lưới đêm gần bờ phát hiện và bắt bạch tuộc mang về để chế biến món ăn hoặc bán cho các tiểu thương ở chợ, điểm kinh doanh du lịch. 

Đi theo nhóm để dễ quan sát bạch tuộc bơi trong nước. Ảnh: N.Q
Ngư dân thường đi theo nhóm để dễ quan sát bạch tuộc bơi trong nước. Ảnh: N.Q

Họ mang theo các dụng cụ như đèn pin, vợt, túi lưới, xô và đi dọc theo bờ biển cách bờ khoảng 10 - 15m và dùng đèn soi xuống nước tìm bạch tuộc đang di chuyển để bắt. Thời điểm người dân khai thác bạch tuộc đông nhất là từ chạng vạng tối đến 21 giờ đêm.

Lúc 19 giờ tối ngày 9/8, anh Trần Công Trị (xã Bình Đào) đang cùng với hàng nghìn ngư dân lội nước tìm bắt bạch tuộc tại đoạn ven bờ biển Bình Minh gần chợ cá Tân An. Sau gần 2 giờ đồng hồ lội nước, anh Trị bắt được 15 con bạch tuộc.

Một người dân khoe con bạch tuộc vừa bắt được. Ảnh: N.Q
Một ngư dân khoe con bạch tuộc vừa bắt được. Ảnh: N.Q

Anh Trị cho biết, anh mang theo đèn pin đội trên đầu để soi tìm bạch tuộc đang bơi trên mặt nước biển và bò dưới cát.

“Dưới làn nước biển trong xanh cũng dễ phát hiện bạch tuộc đang di chuyển nhưng phải nhanh tay lẹ mắt mới tóm được chúng, nếu chậm là sóng biển vỗ liên tục làm nước đục sẽ khó tìm thấy. Tối hôm đầu tiên, tôi bắt được hơn 4kg, còn tối nay chỉ được chừng nấy con thôi" – anh Trị nói.

Bạch tuộc bơi vào bờ biển có kích thước không lớn. Ảnh: N.Q
Bạch tuộc bơi vào bờ biển có kích thước không lớn. Ảnh: N.Q

Đoạn bờ biển kéo dài từ thôn Tân An đến Hòa Bình (xã Bình Minh) rôm rả tiếng cười nói. Hàng nghìn ngọn đèn pin làm sáng trắng cả một góc biển về đêm.

Ông Ba dùng lưới để kéo tìm bạch tuộc. Ảnh: N.Q
Ông Ba dùng lưới để kéo tìm bạch tuộc. Ảnh: N.Q

Ông Phan Văn Ba (xã Bình Minh) cùng với người bạn dùng lưới vây để kéo tìm bạch tuộc. Ông cho biết: “Tôi làm nghề biển ở đây hơn 20 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên thấy bạch tuộc áp vào bờ rất nhiều Mấy đêm trước, bình quân mỗi  người bắt được 4 - 5kg, tối nay tôi mới đi nên bắt được vài con”.

Theo nhiều ngư dân huyện Thăng Bình, lúc chạng vạng đến nửa đêm là thời điểm thích hợp để bắt bạch tuộc; còn càng về khuya, sóng biển sẽ dâng cao bạch tuộc theo dòng nước mà bơi ra lại ngoài khơi nên khó phát hiện.

Bạch tuộc dễ chế biến nhiều món ăn ngon. Ảnh: N.Q
Bạch tuộc dễ chế biến nhiều món ăn ngon. Ảnh: N.Q

Bạch tuộc là động vật không xương sống, thân ngắn, mềm, phần đầu giống như cái tô úp lên 8 xúc tua. Chúng sinh sống dưới đáy biển, di chuyển linh hoạt và nhanh hơn mực. Loài này dễ chế biến nhiều món ăn ngon như xào, luộc, chiên bột… nên được nhiều người khá ưa chuộng.

[VIDEO] - Ngư dân săn bạch tuộc ở vùng biển ven bờ Bình Minh về đêm:

Ông Lê Xuân Tới - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết, thời gian gần đây, bạch tuộc di chuyển vào ven bờ biển ở địa phương rất nhiều mà chưa rõ nguyên nhân. Từ xưa đến nay chưa có hiện tượng lạ này, chính quyền xã cũng báo cáo tình hình lên ngành chức năng của huyện.

"Người dân xuống biển bắt bạch tuộc được khoảng 5 ngày nay, người nào trúng thì được 4 - 5kg, ít thì hơn chục con. Họ bắt bạch tuộc mang về nấu ăn hoặc bán cho các chủ kinh doanh dịch vụ du lịch ở gần bãi tắm với giá 180 nghìn đồng/kg" - ông Tới thông tin.TAGS

Nghề ủ muối cá cơm than

PHƯỚC HIẾU |

Khoảng 5 giờ sáng hằng ngày, khi tàu thuyền của ngư dân cập bờ cân bán hải sản, cũng là lúc các cơ sở làm mắm tại Bình Minh (Thăng Bình) bắt đầu hoạt động. Họ thu mua hàng chục tấn cá cơm than. Sau khi đưa cá về, một phần được ủ muối bán cho thương lái các tỉnh thành trong cả nước và một phần để làm mắm. Nghề này không chỉ giúp các cơ sở làm mắm có doanh thu khấm khá mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động nữ ở địa phương với mức thu nhập ổn định.