Ẩm thực

Tiệc mừng năm mới giữa mùa hè

TRẦN DUY THÀNH 29/12/2024 08:14

Ở Úc châu, người dân đón năm mới ngay giữa những ngày mùa hè. Vậy trên bàn tiệc sẽ có hương vị khác lạ thế nào?

TIỆC NĂM MỚI
Một khay bày các món hải sản - những thức quà từ biển.

Nếu coi mùa nào thức nấy thì thực đơn năm mới ngay mùa hè, sẽ có rất nhiều hải sản. Tôi đang sống ở thành phố biển Rockingham, bang Tây Úc. Nhìn chung, biển hay sông hồ ở Tây Úc sẽ dễ dàng cho việc lựa “quà từ biển cả” để lên thực đơn cho bữa tiệc năm mới.

Như loại tôm biển tiger (tôm hổ) tươi rói còn cứng vỏ, hấp với nước dừa thêm chút rượu vodka, thêm vài lát sả và chanh, khi tôm chín có màu nhìn rất bắt mắt. Thịt tôm chắc mà giòn còn vương cả chút dư vị mằn mặn, chấm với muối tiêu chanh ớt xanh – là một công thức pha xốt chấm của người Việt, món ăn lại có hương vị riêng.

Hay có một tá hàu đem nướng các cách khác nhau: nướng phủ phô mai tan chảy, nướng với sốt canjun rắc thêm bacon, hay một công thức Việt khác - hàu nướng mỡ hành rắc thêm đậu phụng.

Nếu có những chiếc cồi sò điệp thì đem áp chảo, chế biến xốt bơ tỏi hoặc xốt chanh leo. Hoặc cá hồi tươi đem muối theo công thức tỷ lệ 3 phần muối hạt 1 phần đường... tất cả cùng bày biện trên một khay tràn đầy những thức quà mang phong vị từ biển cả.

Chu đáo hơn khi bàn ăn có thêm đĩa salad tươi xanh và hoa quả. Thức uống để nâng ly trên bàn tiệc ngày hè hợp nhất sẽ là những ly vang trắng, vang sủi, sâm-panh đã được ướp lạnh hay nước ép trái cây.

LÊ CHẦN
Một món tráng miệng người Úc mê mẩn: trái lê chần rượu vang trắng.

Tiếp đến, để mọi người có thể “chắc dạ” hơn, người Úc chuẩn bị thêm món gà nướng rau củ, ăn kèm nước xốt (gravy) sên với nấm mỡ, hành củ băm nhỏ. Hoặc biến tấu từ dòng chảy của biển cả, mì hải sản “tắm” trong xốt pesto xanh - làm từ những loại thảo mộc như húng tây, ngò tây, tỏi, ớt xanh xay nhuyễn cùng phô mai, dầu ô liu, nước cốt chanh và muối, tiêu.

Bàn tiệc không thể thiếu món tráng miệng. Những loại trái mọng đặc trưng của mùa hè như việt quất, dâu, đào, mận, xoài, kiwi… hay những phần bánh lạnh như bánh phô mai vị trái cây, bánh kem tiramisu...

Bàn tiệc mừng năm mới giữa trời hè Tây Úc nóng rộ mang đủ đầy phong vị của biển cả khoáng đạt, trái chín mọng thanh mát sẽ là điểm kết nối mọi người sum vầy, cùng chia sẻ câu chuyện về những khởi đầu.

Và nếu còn bao nhiêu đồ ăn thức uống ngon lành, chúng tôi có thể nhanh gọn bỏ chúng vào hộp, không quên mang theo tấm khăn trải để cùng nhau ra bãi biển “chilling” và đón hoàng hôn đầu tiên. Vậy là trọn vẹn một ngày nghỉ lễ. Chỉ một ngày duy nhất mà đủ đầy dư vị.

Trong buổi đầu năm đó, tôi chợt muốn mượn lời của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - như nói lên tiếng lòng của người con xa xứ: “Tỉnh dậy đã là năm mới. Thấy mình tươi mới, thấy bao nhiêu khó khăn trôi qua hết, thấy mình còn ngon lành, còn sức để đi tiếp...”.

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Tiệc mừng năm mới giữa mùa hè
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO