Tiêu chuẩn mới về an toàn thực phẩm

KIM OANH (theo UN/FAO) 23/07/2014 10:08

(QNO) - Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm (CAC) của Liên hiệp quốc vừa quy định tiêu chuẩn mới về an toàn thực phẩm đối với sữa bột trẻ sơ sinh, gạo cùng với việc đề xuất cấm sử dụng một số thuốc thú y đang đươc sử dụng rất phổ biến.

Về hàm lượng chì trong sữa bột trẻ em

Chì được xem là tạp chất môi trường. Nó hòa lẫn trong sữa bột qua nguyên liệu được sử dụng để sản xuất sữa và rất khó để loại bỏ hoàn toàn tạp chất này. Việc sử dụng sữa bột có hàm lượng chì quá mức cho phép mặc dù không gây nên mối de dọa sức khỏe tức thì như vi khuẩn hay vi-rút nhưng nó có thể để lại hậu quả lâu dài cho trẻ sơ sinh như tổn hại đến sự phát triển của não bộ. Ông Tom Heiland - người phụ trách CAC khẳng định, công nghệ mới cho phép chúng ta giảm được lượng chì trong sữa và theo quy định mới này, mức tối đa cho phép hiện là 0,01mg trong mỗi kg sữa bột trẻ em, tức giảm một nửa lượng chì được khuyến cáo trước đây.

Hàm lượng chì trong sữa bột trẻ em luôn khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại.
Hàm lượng chì trong sữa bột trẻ em luôn khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại.

Về hàm lượng a-sen trong gạo

Lần đầu tiên CAC quy định mức tối đa áp dụng là 0,2mg a-sen (thạch tín)/kg gạo. A-sen là một tạp chất môi trường, xuất hiện mức cao trong nước ngầm. Theo đó, gạo có thể hấp thụ nhiều a-sen hơn những cây trồng khác trong khi đây là thực phẩm chủ yếu của rất nhiều người trên toàn cầu. CAC cho biết, việc tiếp xúc lâu dài a-sen có thể gây ra ung thư, tổn thương da, bệnh tim và tổn hại hệ thần kinh và não... Với mức độ nguy hiểm trên, CAC sẽ ban hành một quy tắc thực hành để giúp nông dân đáp ứng những tiêu chuẩn mới được khuyến nghị đối với gạo.

Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm (Codex Alimentarius Commission) do Liên hiệp quốc, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp điều hành, cùng thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và an toàn thực phẩm nhằm xúc tiến thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng hơn cho người tiêu dùng trên toàn thế giới. Các tiêu chuẩn luật trong nhiều trường hợp được coi như là nền tảng cho luật pháp quốc gia, đồng thời đưa ra những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho thương mại thực phẩm quốc tế.

Nhiễm a-sen trong gạo là mối quan tâm đặc biệt ở một số nước châu Á, nơi các ruộng lúa được tưới bằng nước ngầm có chứa cặn nhiều a-sen được bơm từ giếng khoan nông. Cải tiến công tác tưới tiêu và thực hành sản xuất nông nghiệp sạch có thể giúp giảm nhiễm a-sen, ví dụ như trồng cây trên luống thay vì ruộng ngập nước.

Hạn chế sử dụng thuốc thú y

CAC đề nghị sử dụng hạn chế 8 loại thuốc thú y được sử dụng trong thức ăn cho gia súc lấy thịt, bao gồm: cholramphenicol, hợp chất xanh malachit, carbadox, furazolidone, nitrofural, chlorpromazine, stilbenes và olaquinadox (thuốc chống vi trùng và thuốc kích thích tăng trưởng) do có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người và góp phần gây ra tình trạng kháng thuốc. CAC cũng thông qua mức độ tối đa cho phép đối với dư lượng thuốc trừ sâu và phụ gia thực phẩm; mức độ tối đa các chất ô nhiễm như chất độc fumonisins do nấm mốc phát triển trên ngô, các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn mới như sò điệp, chanh dây, sầu riêng và đậu bắp.

KIM OANH (theo UN/FAO)

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Tiêu chuẩn mới về an toàn thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO