Sau cơn lũ lịch sử, làng rau hữu cơ Thanh Đông (xã Cẩm Thanh, TP.Hội An) xơ xác và hư hỏng hoàn toàn.
Các giàn khổ qua ở làng rau Thanh Đông dần khô héo khi gốc bị ngâm nước lâu ngày. Ảnh: QUỐC TUẤN |
Sau 4 năm đi vào hoạt động, đây là đợt thiệt hại nặng nề nhất của làng rau hữu cơ Thanh Đông. Vừa đẩy bùn non rửa sạch vườn rau, ông Nguyễn Văn Chức bộc bạch: “Toàn bộ 48 luống rau hữu cơ của 10 hộ dân ở đây đều tan nát hết, khi nơi ngập sâu nhất trong vườn lên đến hơn 1m, mà nước thì lên nhanh nhưng xuống chậm”. Trước đó, dự lường lũ lụt sẽ ập đến, trong hai ngày 3 và 4.11, các hộ dân ở đây đã khẩn trương thu hoạch để… chạy lụt nhưng cũng chỉ được hơn 200kg nông sản (gấp đôi ngày thường). Còn hàng tạ nông sản đương vào độ thu hoạch, do lũ lên quá nhanh đành phải chịu mất trắng. Theo tính toán sơ bộ của người dân ở đây, họ đã mất hẳn một tháng thu hoạch rau hữu cơ; đó là chưa nói đến chuyện hàng chục tấn phân chuồng để bón cho rau hữu cơ cũng bị thiệt hại khá nặng, khi ở đây hộ ít thì mất 1 đống phân ủ, hộ nhiều mất tới 3 đống (1 đống phân ủ tương đương 1,5 triệu đồng).
Ông Nguyễn Văn Chức cho biết: “Trong quy trình sản xuất, rau hữu cơ không thể đạt chất lượng như tiêu chuẩn khi xuống giống trong điều kiện đất bị ngâm trong nước lụt, nên quá trình cải tạo lại rất vất vả”. Nếu thời tiết tốt, khoảng tuần nữa nông dân Thanh Đông mới làm đất, và mất thêm một tuần mới cải tạo xong và phải hơn một tháng sau màu xanh mới phủ lại ở làng rau này. Một nỗi buồn khác với người trồng rau hữu cơ ở Thanh Đông là họ buộc phải hủy các tour du khách trải nghiệm, học tập trong thời gian tới. Ông Bùi Minh Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết, trước mắt địa phương hỗ trợ nông dân Thanh Đông khử trùng môi trường ở khu vực canh tác, sau khi có thống kê đầy đủ thiệt hại từ phía thành phố, các lực lượng chức năng sẽ có những giải pháp đồng hành, hỗ trợ để người dân sớm “phủ xanh” lại làng.
QUỐC TUẤN