TP.
Từ khi được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới (năm 1999) đến nay, chính quyền và người dân Hội An ngày càng nhận thức sâu sắc, có trách nhiệm bảo vệ, tôn tạo, phát huy giá trị khu phố cổ. Tuy nhiên, hiện tại Hội An phải đối mặt với một số vấn đề như: nguồn vật tư, vật liệu dùng cho việc tu bổ khá khan hiếm; thiếu nhân lực có kỹ thuật và tay nghề trong tu bổ; di tích đang dần có sự thay đổi do thời tiết, chủ sở hữu sửa chữa, cải tạo, thay đổi không gian, bố cục nhằm phục vụ mục đích kinh doanh, thương mại… Tại hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, Hội An cần tái xác nhận địa điểm và giá trị của khu vực cần bảo tồn; giải quyết hài hòa lợi ích và tiếp tục đảm bảo đời sống của người dân; chuẩn bị trước không gian công cộng cho khu phố cổ; giảm áp lực môi trường xung quanh cũng như sự quá tải về mật độ cửa hàng, loại hàng ngoại nhập kinh doanh trong khu phố cổ. Nhiều ý kiến cho rằng, địa phương cần chuyển hướng sản xuất và kinh doanh các sản phẩm văn hóa đặc trưng của riêng người Hội An ngay trong khu phố cổ để giới thiệu và thu hút du khách…
LÊ HIỀN